CHẤT METHANOL TRONG DUNG DỊCH RỬA TAY KHÔ NGUY HIỂM RA SAO ?
13:22, 05/11/2021

CHẤT METHANOL TRONG DUNG DỊCH RỬA TAY KHÔ NGUY HIỂM RA SAO?

Trong nhiều bài viết trước đây, Khả Doanh đã đưa ra nhiều cảnh báo về việc dung dịch sát khuẩn có chứa methanol (thành phần methanol vượt quá quy định) sẽ gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Mới đây nhất, một nhãn hiệu dung dịch rửa tay được nhiều người Việt ưa dùng. Đặc biệt trong mùa dịch, sản phẩm nước rửa tay khô của hãng lại càng "cháy hàng" và luôn là lựa chọn hàng đầu cho cá nhân và gia đình bởi công dụng được cho khá tốt, mẫu mã đa dạng,có nhiều mùi hương và kích thước nhỏ gọn, tiện sử dụng.

Công ty sở hữu nhãn hiệu trên vừa bị yêu cầu thu hồi toàn bộ lô mỹ phẩm không đáp ứng yêu cầu về giới hạn hàm lượng Methanol trong sản phẩm mỹ phẩm theo quy định.

1

 

 

Vậy chất Methanol có trong dung dịch rửa tay khô nguy hiểm ra sao? Nồng độ các chất cồn trong dung dịch rửa tay khô bao nhiêu là an toàn?

 

Chất Methanol có trong dung dịch rửa tay khô nguy hiểm ra sao?

Hiện nay, các sản phẩm nước rửa tay sát khuẩn dạng gel hay xịt là một lựa chọn không thể thiếu của nhiều người trong đại Covid-19.

Một trong những cách tốt nhất để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 là rửa tay bằng xà phòng. Trường hợp xà phòng và nước không có sẵn, Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) Mỹ khuyến cáo nên sử dụng nước rửa tay có cồn chứa ít nhất 60% ethanol (còn được gọi là cồn etylic). Khác với ethanol, methanol không tốt cho cơ thể người.

Theo trang thông tin của Bộ Y tế, cồn ethanol là một trong những thành phần chính của dung dịch rửa tay khô, giúp việc sát khuẩn nhanh và tiện lợi. Tuy nhiên, việc dùng Methanol hay cồn Metylic, còn được gọi là cồn gỗ vào thành phần dung dịch thay cho ethanol sẽ gây tác dụng ngược, thậm chí nguy hiểm cho người dùng.

2

 

Sau khi được đưa vào cơ thể, methanol sẽ bị oxy hóa tạo thành formaldehyde. Chất này sau đó tiếp tục bị oxy hóa tạo thành acid formic – acid kiến, thành phần chính của nọc kiến. Quá trình oxy hóa xảy ra nhanh chóng khiến acid formic tích tụ trong huyết thanh và gây độc. Dù nồng độ methanol trong các sản phẩm dung dịch rửa tay không quá lớn nhưng nếu sử dụng về lâu dài cũng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm (FDA) Mỹ đã từng nhiều lần đưa ra cảnh báo với người tiêu dùng về tác hại của các sản phẩm nước sát khuẩn tay không đảm bảo chất lượng, trong đó có chứa methanol.

3

 

Theo FDA, có rất nhiều loại cồn nhưng chỉ cồn etylic và cồn isopropyl (còn được gọi là 2-propanol) là những loại cồn được chấp nhận trong nước rửa tay diệt khuẩn. Các loại cồn khác không được chấp thuận vì chúng có thể gây độc hại cho người.

Dung dịch sát khuẩn chứa cồn được bày bán rất nhiều với nhiều kích thước, màu sắc, hương liệu khác nhau với các thành phần cũng khác nhau. Vì vậy, với dung dịch sát khuẩn cần chọn loai có nồng độ cồn tối thiểu là 60% (thường được liệt kê trên nhãn với tên gọi là ethanol, cồn ethyl, isopropanol, hoặc 2-propanol).

Những lưu ý khi lựa chọn dung dịch rửa tay chứa cồn?

NÊN:

• Chọn dung dịch sát trùng tay có nồng độ cồn tối thiểu 60% (thường liệt kê trên nhãn là ethanol, cồn ethyl, isopropanol, hoặc 2-propanol).

• Làm theo chỉ dẫn sử dụng trên nhãn.

• Kiểm tra Danh sách không dùng dung dịch sát trùng tay của FDA để tìm hiểu loại dung dịch sát trùng tay chứa cồn nào có thể sử dụng được.

KHÔNG NÊN:

Chọn dung dịch sát trùng tay có chứa nồng độ cồn dưới mức 60%.

. Chọn dung dịch sát trùng tay có nhãn là "không chứa cồn".

. Chọn dung dịch sát trùng tay chứa cồn được đóng gói trong chai chứa giống như chai đựng thực phẩm hoặc đồ uống.

. Chọn dung dịch sát trùng có chứa methanol hoặc nồng độ methanol vượt quá hàm lượng cho phép.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp mọi người lựa chọn được sản phẩm nước rửa tay sát khuẩn an toàn cho bản thân và gia đình !

----------------------------

Địa chỉ cung cấp Cồn (Ethanol/Alcohol) uy tín, chất lượng đã được các thương hiệu mỹ phẩm - thực phẩm - dược phẩm hàng đầu kiểm định với giá cả tốt nhất:

CÔNG TY TNHH KHẢ DOANH

SĐT: 028.3861.8486

Email: khadoanhalcohol@yahoo.com kinhdoanh@khadoanh.com.vn

Website: http://khadoanh.com.vn

Fanpage: http://www.facebook.com/khadoanhalcohol

 

 

Ý kiến bạn đọc