CỒN DI CHUYỂN QUA CƠ THỂ BẠN NHƯ THẾ NÀO & VÌ SAO DẪN ĐẾN SAY RƯỢU?
09:02, 09/01/2021

Ethanol là chất lỏng trong suốt, không màu, là sản phẩm phụ của quá trình lên men thực vật. Điều này có nghĩa là nó không được sản xuất riêng mà là kết quả của một quá trình khác.

 

Cồn là chất gây trầm cảm, nhưng khi mới bắt đầu uống nó sẽ có hiệu ứng kích thích.

Ngay khi vào miệng, người dùng sẽ cảm nhận được hiệu ứng của cồn, và hiệu ứng này sẽ còn rõ rệt hơn nữa khi cồn di chuyển qua cơ thể.

Ngay khi cồn vào trong miệng, một lượng ít sẽ vào dòng máu qua các mạch máu nhỏ trong miệng và trên lưỡi.

Trong ruột non & dạ dày

Đến 20% lượng cồn bạn uống sẽ vào máu qua dạ dày. Lượng cồn còn lại sẽ vào đường máu qua ruột non.

Nếu có thức ăn trong dạ dày, cồn sẽ ở lại trong dạ dày lâu hơn. Nếu không có thức ăn, cồn sẽ di chuyển vào máu nhanh hơn. Càng có nhiều cồn trong máu, bạn sẽ càng có cảm giác say.

Trong máu

Đây là lúc căng thẳng.

Máu sẽ rất nhanh chóng di chuyển cồn đi khắp cơ thể. Điều này sẽ ảnh hưởng nhiều hệ thống cơ thể cho đến khi gan có thể phân huỷ cồn.

Khi ở trong máu, cồn sẽ khiến cho các mạch máu nở to ra. Điều này sẽ khiến: da ửng đỏ, cảm giác ấm áp tạm thời, nhiệt độ cơ thể giảm nhanh, hạ huyết áp.

 

Trong não & hệ thần kinh

Cồn sẽ đến não trong vòng 5 phút, và bạn sẽ cảm nhận được hiệu ứng của nó trong vòng 10 phút. Khi nồng độ cồn tăng nhanh trong, bạn sẽ thấy vui vẻ, hoạt bát và tự tin hơn. Đây là vì cồn kích thích sự giải phóng của dopamine và serotonin, 2 hóc môn giúp người dùng cảm giác tích cực hơn.

Càng say, người dùng sẽ càng có các triệu chứng thể chất. Điều này xảy ra vì cồn

làm suy giảm hệ thống thần kinh trung ương của bạn và cản trở đường truyền thông tin liên lạc của não, ảnh hưởng đến cách não xử lý thông tin.

Trong quả thận

Cồn khiến cho quả thận tiết ra nhiều nước hơn, vì lý do đó người dùng sẽ đi tiểu nhiều hơn khi dùng cồn. Đi tiểu nhiều và không uống đủ chất lỏng không cồn sẽ dẫn đến tình trạng thiếu nước và từ đó khiến người dùng say hơn.

Trong gan

Gan là bộ phận làm việc cật lực nhất để oxy-hoá và chuyển hoá đa số lượng cồn thành nước và cacbon monoxit.

Gan chỉ có thể oxy-hoá 1 đơn vị cồn trong 1 giờ. Vì thế, càng uống nhiều cồn trong 1 thời gian ngắn, thời gian cồn ở lại trong máu sẽ càng lâu hơn. Điều này dẫn đến lượng cồn trong máu cao hơn và tăng khả năng bị ngộ độc rượu.

 

Ý kiến bạn đọc