ETHANOL - GIẢI PHÁP GIẢM THIỂU CO2
08:20, 16/06/2022

ETHANOL - GIẢI PHÁP GIẢM THIỂU CO2

 

Sự gia tăng của nhiệt độ toàn cầu và các thảm họa thiên nhiên và các hiện tượng thời tiết cực đoan đã thúc đẩy và tăng cường các cuộc thảo luận chính sách xung quanh vai trò của carbon trong biến đổi khí hậu. Với nhiên liệu tái tạo như ethanol, chúng ta không cần phải chờ đợi và hy vọng vào những đột phá lớn về công nghệ hoặc kinh tế; đây nhiên liệu hiện có sẵn với chi phí thấp để thúc đẩy quá trình khử cacbon của nhiên liệu lỏng.

Theo Phòng thí nghiệm Quốc gia Argonne của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, ethanol làm từ ngũ cốc cắt giảm đáng kể lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính - từ 44 đến 52% so với xăng. Tương tự, các nhà nghiên cứu từ Harvard, MIT và Tufts kết luận rằng ethanol từ ngô ngày nay giúp giảm phát thải khí nhà kính trung bình 46% so với xăng. Theo USDA, các công nghệ mới nổi hứa hẹn sẽ thúc đẩy mức giảm đó lên gần 70% trong vài năm tới. Và ethanol làm từ sợi hạt ngô và các nguyên liệu thô xenlulo khác đã giảm 80% hoặc hơn.

 

Vậy hoạt động này diễn ra như thế nào?

Thực vật được sản xuất thành nhiên liệu tái tạo sẽ hấp thụ carbon dioxide từ khí quyển khi chúng phát triển và cùng một lượng carbon dioxide đó được tái giải phóng khi nhiên liệu được sản xuất và đốt cháy trong động cơ. Bằng cách này, ethanol và các năng lượng tái tạo khác chỉ đơn giản là tái chế carbon dioxide trong khí quyển. Ngay cả khi việc sử dụng năng lượng và phát thải liên quan đến toàn bộ quá trình sản xuất được tính đến, ethanol mang lại sự giảm thiểu đáng kể khí nhà kính so với nhiên liệu hóa thạch mà nó thay thế.

 

Chu-trinh-CO2-của-nguyen-liệu-sinh-học

 

 

Cam kết của các thành viên trong Hiệp hội Nhiên liệu tái tạo đại diện cho ngành công nghiệp ethanol tại Hoa Kỳ

Vào tháng 7 năm 2021, các thành viên Hiệp hội Nhiên liệu tái tạo trên khắp đất nước Hoa Kỳ đã nhắc lại cam kết của họ trong việc đảm bảo ethanol đạt được mức khí thải carbon ròng, trung bình bằng 0 vào năm 2050 hoặc sớm hơn, trong một lá thư gửi cho Tổng thống Joe Biden. Bức thư viết rằng Ethanol đã cắt giảm một nửa lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính so với xăng, nhưng “chúng ta có thể — và phải — làm nhiều hơn nữa” để khử cacbon trong nhiên liệu giao thông và chống lại biến đổi khí hậu trong những thập kỷ tới. Tìm hiểu thêm về cam kết của RFA.

 

Giảm phát thải khí nhà kính đáng kể của Ethanol

Ethanol đã được chứng minh về việc cắt giảm phát thải khí nhà kính từ giao thông vận tải:

• Theo báo cáo của Life Cycle Associates, việc sử dụng ethanol và các nhiên liệu sinh học khác theo Tiêu chuẩn Nhiên liệu Tái tạo đã làm giảm lượng phát thải khí nhà kính trong khu vực giao thông của Hoa Kỳ xuống 980 triệu tấn kể từ năm 2008.

• Chỉ tính riêng trong năm 2021 tại Hoa Kỳ, việc sử dụng ethanol đã giảm phát thải khí nhà kính 54,5 triệu tấn, tương đương với việc đưa 12 triệu xe ô tô ra khỏi đường trong cả năm.

 

Làm sạch không khí bằng Ethanol

Ngoài việc giảm phát thải khí nhà kính, ethanol là công cụ tốt nhất hiện có để giảm phát thải các chất ô nhiễm có hại khác trong ống xả. Thêm ethanol vào xăng sẽ làm giảm lượng khí thải từ ống xả của các chất ô nhiễm sau:

Carbon monoxide, có thể gây ra những ảnh hưởng có hại cho sức khỏe bằng cách làm giảm sự phân phối oxy đến các cơ quan của cơ thể.

• Khí thải hydrocacbon, góp phần tạo ra ôzôn, gây kích ứng mắt, tổn thương phổi và làm trầm trọng thêm các vấn đề hô hấp.

Các chất độc trong không khí như benzen, có thể gây ung thư và ảnh hưởng đến sinh sản hoặc dị tật bẩm sinh.

Các chất dạng hạt mịn, có thể đi qua cổ họng và mũi và đi vào phổi, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Một nghiên cứu năm 2021 cho thấy việc sử dụng nhiên liệu pha trộn ethanol dẫn đến ít khí thải độc hại hơn từ các phương tiện giao thông và ít gây rủi ro cho sức khỏe con người hơn so với xăng thông thường. Nghiên cứu của Viện Hormel, Đại học Minnesota và Trung tâm Tài nguyên Năng lượng, Đại học Illinois Chicago, chứng minh rằng xăng chứa ethanol tạo ra lượng khí thải thấp hơn của các hóa chất độc hại được biết là gây ra bệnh ung thư.

Nguồn: RFA - Renewable Fuels Association

 

-----------------------------------------------

Địa chỉ cung cấp Cồn (Ethanol/Alcohol) uy tín, chất lượng đã được các thương hiệu mỹ phẩm - thực phẩm - dược phẩm hàng đầu kiểm định với giá cả tốt nhất:

CÔNG TY TNHH KHẢ DOANH

SĐT: 028.3861.8486

Hotline: 0869.899.199 - 0917.72.79.72

Email: Kinhdoanh@khadoanh.com.vn

Khadoanhalcohol@yahoo.com

Website: http://khadoanh.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/khadoanhalcohol

Ý kiến bạn đọc