ETHANOL TRONG NHIÊN LIỆU SINH HỌC
08:20, 06/01/2021

 

Nhiên liệu sinh học như Ethanol của có thể chống biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, nhiên liệu sinh học này có thể góp phần làm mất an ninh lương thực và làm tăng khí nhà kính theo những cách có thể khiến bạn ngạc nhiên.

Nhiên liệu sinh học là gì & được dùng ra sao?

 

Nhiên liệu sinh học được làm từ phân của động vật hoặc từ thực vật còn sống hoặc vừa mới chết. Nhiên liệu sinh học khác nhiên liệu hoá thạch ở chỗ: nhiên liệu hoá thạch được làm từ thực vật đã chết từ lâu. Nhiên liệu sinh học thường hay được dùng nhất là ethanol. Tại Bắc Mỹ, bắp thường được làm nguyên liệu sản xuất ethanol.

 

Để sản xuất ethanol từ bắp, bước đầu tiên cần làm là phân huỷ tinh bột. Khi phân huỷ tinh bột, chúng sẽ chuyển hoá thành các loại đường như dextrose và glucose. Sau đó, các loại đường này sẽ được biến thành ethanol

 

Các nhà máy chế biến sinh học của Canada có khả năng sản xuất 1,7 tỷ lít ethanol mỗi năm. Phần lớn lượng ethanol được trộn vào xăng. Phần lớn các phương tiện chạy bằng xăng chế tạo từ những năm 1980 có thể chạy bằng hỗn hợp lên đến 10% ethanol (E10) mà không cần sửa đổi động cơ nào. Một số công ty tại Bắc Mỹ sản xuất xe hơi với một vài sửa đổi trong động cơ. Những động cơ này sẽ dùng hỗn hợp 85% ethanol và 15% xăng (E85).

 

Lợi của nhiên liệu sinh học?

Ethanol là nguồn năng lượng tái tạo. Đây là vì ta có thể trồng nhiều cây mới để làm nguyên liệu sản xuất cồn. Ngược lại, năng lượng hoá thạch mất hàng triệu năm để sản xuất. Năng lượng hoá thạch được xem là năng lượng không tái tạo được vì khi dùng hết, chúng sẽ hết luôn.

 

Một trong những lợi ích chính của việc dùng nhiên liệu sinh học là giảm lượng khí nhà kính thải ra. Trong năm 2017, xăng dầu và mảng giao thông chiếm đến hơn 50% tổng lượng khí nhà kính thải ra. Đa số lượng khí thải này là CO2 từ việc đốt nhiên liệu hoá thạch như xăng.

 

Hại của nhiên liệu sinh học?

 

 

Bản thân ethanol được xem là không có cacbon. Tuy nhiên, quá trình sản xuất ra nó thì lại thải ra cacbon. Đây là vì thông thường, nhiên liệu hoá thạch được dùng để sản xuất ra nhiên liệu sinh học. Ví dụ, xe máy kéo của người nông dân dùng dầu đi-e-zel. Xe tải vận chuyển nguyên liệu đến nhà máy cũng dùng dầu đi-e-zel. Rồi đến cả bản thân nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học dùng nhiên liệu hoá thạch để lấy điện. Với năng lượng đầu vào còn nhiều hơn cả năng lượng đầu ra, ta có thể suy ra rằng nhiên liệu sinh học có tổng năng lượng là con số âm.

 

Nguồn:

https://letstalkscience.ca/educational-resources/stem-in-context/what-are-pros-and-cons-ethanol-biofuel

Ý kiến bạn đọc