XĂNG SINH HỌC – LỢI ÍCH ĐA CHIỀU. NÚT THẮT TRONG VIỆC CHUYỂN ĐỔI NHIÊN LIỆU
08:08, 11/05/2022

XĂNG SINH HỌC – LỢI ÍCH ĐA CHIỀU.

NÚT THẮT TRONG VIỆC CHUYỂN ĐỔI NHIÊN LIỆU

 

1. Xăng sinh học là gì?

Khi nhắc tới xăng sinh học tại Việt Nam, hầu hết mọi người nghĩ ngay đến xăng E5, bởi đây là loại duy nhất được bán ra thị trường vào thời điểm này. Thành phần của xăng E5 bao gồm 95% xăng thông thường và 5% là cồn ethanol (công thức hóa học là CH3CH2OH).

Tại các nước phát triển xăng có chứa thành phần ethanol cao rất phổ biến. Theo các tin tức ô tô, ở nhiều quốc gia trên thế giới, xăng E10 hay các loại nhiên liệu trộn theo tỷ lệ cồn cao hơn khá thông dụng. Tại Mỹ, trong tổng số 550 tỷ lít nhiên liệu tiêu thụ bởi các phương tiện cơ giới năm 2016, có khoảng hơn 53 tỷ lít là cồn ethanol (tương đương khoảng 10%).

Trong khi xăng truyền thống được chiết xuất từ dầu thô theo cách thông thường, cồn ethanol được sản xuất từ nhiều nguyên liệu như cây lương thực, ngô, mía đường... Với xuất phát điểm là nước nông nghiệp như Việt Nam, việc chuyển sang sử dụng xăng E5 dẫn đến rất nhiều lợi ích.

XĂNG-SINH-HỌC

 

2. Ưu điểm của xăng sinh học

Cồn ethanol khi cháy sẽ sinh ra các khí thải sạch hơn xăng thông thường (chỉ sản sinh CO2 và hơi nước). Trong khi xăng thông thường cháy tạo ra nhiều chất độc hại như CO, NOx,... Đồng thời cũng thay thế được nhiều phụ gia độc hại trong xăng truyền thống. Vì thế, những loại xăng sinh học có tỷ lệ cồn càng lớn sẽ càng thân thiện với môi trường hơn, ít ảnh hưởng đến sức khỏe con người hơn và hạn chế hiện tượng trái đất nóng lên.

Xét một cách tương đối, Cồn Ethanol có chỉ số octane cao hơn so với xăng truyền thống. Tuy nhiên, khả năng cháy cao là một nhược điểm, đặc biệt biệt là các loại xăng có tỷ lệ cồn cao như E85, hoàn toàn có thể dẫn đến nguy cơ kích nổ. Với xăng có tỷ lệ thấp như E5, E10, đặc tính này chưa đáng ngại.

Cồn được sản xuất từ các nguồn tái sinh được, do đó rất thân thiện với môi trường. So với xăng truyền thống được chưng cất từ dầu thô, nguồn nhiên liệu hóa thạch đang ngày một cạn kiệt trên thế giới.

Việc sử dụng xăng sinh học có tỷ lệ cồn cao tạo đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp vốn rất dồi dào tại Việt Nam. Và với khả năng sản xuất cồn trong nước, việc sử dụng xăng sinh học giúp các quốc gia ít phụ thuộc hơn vào nguồn năng lượng nhập khẩu, đảm bảo an ninh năng lượng.

3. Ethanol trong xăng E5 có ảnh hưởng đến động cơ xe, đặc biệt là với những dòng xe cũ hay không?

Cùng một thể tích được đốt cháy, cồn sản sinh ra năng lượng ít hơn 34% so với xăng không pha trộn. Chính vì điều này, việc sử dụng xăng sinh học có tỷ lệ cồn cao khiến người dùng phải thường xuyên đổ xăng hơn (với E5 thì hầu như không có khác biệt)

Nếu ở dạng tinh chất, cồn ethanol rất khó bay hơi, điều này khiến các loại xăng có tỷ lệ pha trộn cao có thể khó đề nổ trong thời tiết lạnh. Tuy nhiên, với E5 điều này không đáng ngại.

Cồn Ethanol có tính hút ẩm mạnh hơn xăng rất nhiều. Điều này có thể gây ra hiện tượng đọng nước bên trong bình xăng và các bộ phận như chế hòa khí, vòi phun, xy lanh, ... Việc xuất hiện nước bên trong hệ thống đường dẫn xăng có thể khiến giấy bên trong lọc xăng bị phồng lên và chặn đường chảy của nhiên liệu đến động cơ.

Nhiều người từng lo lắng như vậy, nhất là sau khi Phòng Thương mại ô tô Australia (FCAI) đã từng đưa ra khuyến cáo không nên sử dụng xăng E5, E10 đối với một số dòng ô tô, xe máy đời cũ, trong đó có nhiều loại xe tương đồng và đang lưu hành tại Việt Nam. Song đối với hầu hết các gia đình tại Việt Nam, việc ‘bỏ xó' chiếc xe cũ để mua sắm xe thế hệ mới có động cơ tương thích với xăng sinh học là điều gần như không tưởng.

 

 Vậy có cách nào để vừa không phải “bỏ xó” xe cũ, vừa không phải lo về an toàn?  

 

“Thiết kế ban đầu của bộ chế hòa khí trong xe thế hệ cũ chỉ phù hợp với xăng khoáng, do đó khi thay đổi đặc tính của nhiên liệu thì hệ thống không thể duy trì được tỷ lệ hoà khí phù hợp", TS. Nguyễn Duy Vinh (Trưởng nhóm nghiên cứu tiềm năng, khoa Kỹ thuật Ô tô và Năng lượng, Đại học Phenikaa) phân tích. Khi nâng hàm lượng ethanol trong nhiên liệu lên (như E10, E15, E20…) sẽ gây ra một số rào cản kỹ thuật như khó khởi động lạnh, công suất giảm, động cơ hoạt động không ổn định… nếu vẫn giữ nguyên hệ thống nhiên liệu như thiết kế ban đầu của xe. “Do đó, khi sử dụng xăng sinh học có hàm lượng ethanol cao, cần phải tiến hành thay đổi thông số kỹ thuật của động cơ như tăng tỷ số nén với mỗi loại xăng sinh học có hàm lượng ethanol khác nhau hay thay đổi chương trình điều khiển động cơ để đảm bảo tính năng kỹ thuật”.

 

Nguồn tham khảo: oto.com.vn

                                Bộ Khoa học và công nghệ

           

--------------------

Địa chỉ cung cấp Cồn (Ethanol/Alcohol) uy tín, chất lượng đã được các thương hiệu mỹ phẩm - thực phẩm - dược phẩm hàng đầu kiểm định với giá cả tốt nhất:

CÔNG TY TNHH KHẢ DOANH

SĐT: 028.3861.8486

Hotline: 0869.899.199 - 0917.72.79.72

Email: Kinhdoanh@khadoanh.com.vn

Khadoanhalcohol@yahoo.com

Website: http://khadoanh.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/khadoanhalcohol

 

Ý kiến bạn đọc