XÉT NGHIỆM NỒNG ĐỘ CỒN TRONG CƠ THỂ
14:04, 21/12/2020

 

 

Vì sao cần xét nghiệm? Để xác định liệu 1 người có sử dụng ethanol hay không và đo lượng nồng độ cồn trong cơ thể để biết được độ say của người dùng.

 

Cách xét nghiệm? Người được xét nghiệm sẽ thổi vào cái ống hoặc bong bóng. Mẫu hơi thở sẽ được phân tích ngay sau đó bởi máy. Mẫu máu sẽ được lấy bằng cách chích kim tiêm vào tĩnh mạch trong tay. Mẫu nước tiểu được lấy sử dụng hũ chứa vô trùng bằng nhựa. Đôi khi bệnh viện sẽ thu 1 mẫu nước tiểu và đôi khi họ sẽ lấy 2 mẫu khác nhau, với mẫu đầu tiên bỏ đi và mẫu thứ 2 được đem đi phân tích. Hiếm khi mẫu nước miếng được lấy từ miệng bằng tăm bông.

Lý giải đằng sau sự xét nghiệm:

 

Khi ethanol được đưa vào người, đường tiêu hoá sẽ hấp thụ nó. Sau đó, ethanol sẽ được mang đi khắp cơ thể qua đường máu. Cơ thể sẽ loại bỏ một phần ít lượng ethanol qua nước tiểu hoặc qua phổi từ sự hít thở, tuy nhiên, phần lớn lượng ethanol sẽ được chuyển hoá bởi gan.

 

Gan có thể xử lý 1 ly trong vòng 1 giờ, với 1 lần uống được tính là 0.35L bia, 0.14L rượu hoặc 0.04L whiskey. Khi người dùng uống hơn 1 ly trong một giờ, lượng ethanol trong máu sẽ tăng lên. Tuy nhiên, có rất nhiều yếu tổ ảnh hưởng đến sự chuyển hoá của ethanol, đặc biệt là đồ ăn đưa vào trước và trong lúc uống. Tốc độ chuyển hoá còn phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính, cân nặng, bệnh lý hiện tại, và tình trạng gene.

 

Khi tốc độ uống nhanh hơn tốc độ gan có thể chuyển hoá, ta sẽ thấy lượng ethanol trong máu tăng cao. Điều này sẽ dẫn đến các dấu hiệu say rượu như mắt đỏ ngầu, mặt ửng đỏ, nói lắp, phản ứng chậm với câu hỏi, buồn ngủ hoặc/có ói.

Cách đọc kết quả xét nghiệm:

 

  • Bằng hoặc dưới 80mg/dL (0.08%) : say hợp pháp trong tất cả bang của Hoa Kỳ
  • 80 đến 400mg/dL (0.08% đến 0.40%): suy giảm & suy nhược hệ thần kinh trung ương
  • Trên 400mg/dL (>0.40%): Mất ý thức; có khả năng gây tử vong

 

Nguồn: https://labtestsonline.org/tests/ethanol#:~:text=Samples%20tested%20for%20legal%20 purposes,common%20test%20performed%20on%20drivers.

 

Địa chỉ cung cấp Cồn (Ethanol/Alcohol) uy tín, chất lượng với giá cả tốt nhất đã được các công ty thực phẩm và dược phẩm hàng đầu Việt Nam kiểm định:

CÔNG TY TNHH KHẢ DOANH

SDT: 028.38618486 - Email: Kinhdoanh@khadoanh.com.vn - khadoanhalcohol@yahoo.com

Ý kiến bạn đọc