ETHANOL XENLULÔ LÀ GÌ? CƠ HỘI SẢN XUẤT 2G ETHANOL
19:07, 23/03/2023

Ethanol xenlulô, còn được gọi là “ etanol 2G ”, “cồn thế hệ thứ hai” hoặc “nhiên liệu sinh học tiên tiến” là ethanol được sản xuất từ ​​một loại sợi thực vật có tên là xenlulô. Cellulose tạo nên thành tế bào của tế bào thực vật, nó là một polymer bao gồm các phân tử glucose được liên kết thành một chuỗi dài, thường có nhiều biến đổi hóa học khác nhau. Con người và hầu hết các động vật nuôi trong nhà không thể tiêu hóa cellulose, mặc dù chúng ta cần chất xơ để đường ruột hoạt động bình thường.

Sử dụng cellulose để sản xuất ethanol có nghĩa là các bộ phận không ăn được hoặc không sử dụng được của cây nông nghiệp như ngô và mía sẽ không bị lãng phí. Thay vào đó, chúng có thể được sử dụng để sản xuất cồn sinh học giúp tăng hiệu quả nông nghiệp và giảm tới 85% lượng khí thải carbon của cây trồng so với cồn sinh học được sản xuất từ ​​đường và tinh bột (1G ethanol) .

Tùy thuộc vào nguyên liệu được sử dụng, ethanol xenlulô giảm phát thải khí nhà kính từ 88% đến 108% so với xăng. Điều này làm cho ethanol 2G trở thành nhiên liệu thay thế bền vững góp phần giảm ô nhiễm không khí.

Nguồn nguyên liệu để sản xuất ethanol 2G

Hầu như bất kỳ thực vật nào - chất thải hoặc cây trồng - đều có thể được sử dụng làm nguyên liệu cho ethanol 2G. Tuy nhiên, việc lưu trữ sinh khối thô mà không bị phân hủy sẽ khá khó khăn, chưa nói đến việc chưa có chuỗi cung ứng chuyên biệt và vận chuyển nguồn nguyên liệu này đến các địa điểm sử dụng cũng đang gặp trở ngại lớn.

Các nguồn nguyên liệu chính của ethanol 2G bao gồm:

  • Các phụ phế phẩm nông nghiệp, sinh khối phế thải cây trồng như rơm rạ, bã mía, vỏ trấu, vỏ lạc, vỏ cà phê, thân ngô,… 
  • Chất thải rừng gồm những nguyên liệu chứa gỗ như vỏ cây, thân cây,… 
  • Chất thải hữu cơ từ đô thị (ví dụ: cắt cỏ) và các sản phẩm phụ của ngành chế biến gỗ (ví dụ: giấy đã qua sử dụng, dăm gỗ, mùn cưa, v.v.) cũng là nguyên liệu để sản xuất etanol xenlulô.

Một trong những nguồn ethanol sinh học cellulose hứa hẹn nhất là các loại cỏ được trồng với mục đích làm nguyên liệu xelulo hoặc trang trí sân vườn như cỏ miscanthus (cỏ rẻ quạt) và cỏ switchgrass (cỏ bụi, trang trí vườn) được trồng trên những vùng đất không thích hợp để trồng cây nông nghiệp. Các loại cỏ này phát triển nhanh, cho phép thu hoạch nhiều vụ mỗi năm.

Cơ hội của sản xuất ethanol xenlulô

Liên quan đến sản xuất ethanol xenlulô, những hạn chế hiện tại chính là thiếu cơ sở hạ tầng để trồng trọt, thu hoạch, lưu trữ và vận chuyển nguyên liệu, cũng như việc chế biến ethanol xelulo cần công nghệ cao để chuyển đổi.

Nhưng so với nhiên liệu sinh học thế hệ đầu tiên, ethanol xenlulô mặc dù có chi phí sản xuất cao hơn 1G nhưng về lâu dài, nó đã được chứng minh là có tính cạnh tranh hơn so với sản xuất ethanol 1G, với chi phí sinh khối có thể giảm tới 55%, làm giảm đáng kể chi phí sản xuất chung.

Hình ảnh nhà máy ethanol 2G vận hành bằng bã mía trên thế giới

 

-> Với tình hình công nghệ ngày càng được cải tiến, thì việc sản xuất ethanol từ xenlulô mang lại những lợi thế đang trở nên cấp thiết hơn khi có thể vừa giảm nhu cầu năng lượng vừa tăng sản lượng, góp phần chuyển đổi từ nền kinh tế dựa trên nhiên liệu hóa thạch (nhiên liệu chứa hàm lượng cacbon và hydrocacbon cao) sang nền kinh tế bền vững, trong đó ethanol xenlulo sẽ đóng một vai trò quan trọng.

Khả Doanh là một trong những đơn vị sản xuất và cung cấp cồn Ethanol chất lượng hàng đầu Việt Nam cũng hòa nhịp thế giới trong việc cải tiến quy trình sản xuất, ủng hộ việc sản xuất Ethanol xenlulo, góp phần bảo vệ môi trường, tăng năng suất và sản lượng Ethanol phục vụ nhu cầu năng lượng ngày càng cao hiện nay.

Ethanol sản xuất tại Khả Doanh

Phát triển kinh tế năng lượng đi đôi với việc bảo vệ môi trường cũng chính là mục tiêu phát triển lâu dài mà Khả Doanh vươn tới.

Liên hệ cho chúng tôi để nhận ưu đãi giá Ethanol đặc biệt từ nhà máy sản xuất cồn số 1 Việt Nam.

Bài viết có tham khảo từ https://leaf-lesaffre.com/

 

---------------------

CÔNG TY TNHH KHẢ DOANH

Địa chỉ cung cấp Cồn (Ethanol/Alcohol) và cho thuê xe Bồn – Container uy tín, chất lượng với giá cả tốt nhất thị trường.

SĐT: 028.3861.8486

Hotline: 0869.899.199 - 0917.72.79.72

Email: Kinhdoanh@khadoanh.com.vn

Khadoanhalcohol@yahoo.com

Fanpage: https://www.facebook.com/khadoanhalcohol

Reviews