GIÁ ĐƯỜNG BẤT NGỜ LẬP KỶ LỤC TRONG VÒNG 12 NĂM, LOẠI NÔNG SẢN NÀY CỦA VIỆT NAM BẮT ĐẦU "NÓNG" TRỞ LẠI
18:06, 15/05/2023

Giá đường lập đỉnh trong 12 năm trở lại đây khiến một loại nông sản của Việt Nam bắt đầu bước vào đà tăng và dự báo sẽ còn duy trì trong thời gian tới.

Các chuyên gia lo ngại rằng giá dầu tăng cao gần đây có thể thúc đẩy các nhà máy Brazil và Ấn Độ chuyển hướng trồng mía nhiều hơn sang sản xuất ethanol. Các nhà máy xay xát ở những quốc gia này có thể quyết định sản xuất nhiều đường hơn hay nhiên liệu sinh học hơn, tùy thuộc vào điều gì hấp dẫn hơn ở hiện tại.

Diễn biến giá đường trong 1 năm trở lại đây. Nguồn: Tradingeconomics.com

Thời tiết khắc nghiệt có thể đẩy giá đường tiếp tục tăng

Chhimwal của S&P dự báo giá đường sẽ có xu hướng duy trì ở mức cao khoảng 21-24 cent-pound. Mặc dù Trung Quốc có thể giảm dự trữ dể giảm áp lực trên thị trường toàn cầu, Chhimwal cảnh báo rằng có nhiều yếu tố khác có thể đẩy giá lên cao hơn.

“Hiện tượng El Nino có thể là rủi ro lớn đối với triển vọng sản xuất ở châu Á, đẩy giá lên cao trong trung hạn”. Theo Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ, có 62% khả năng hiện tượng El Nino sẽ xảy ra trong giai đoạn tháng 5 đến tháng 6. Tùy thuộc vào lượng mưa gió mùa của châu Á, thị trường đường có thể trở nên “rất biến động” do tác động của thời tiết, ông nói thêm.

Mưa tại Brazil – nhà sản xuất đường số 1 thế giới – cũng đang làm chậm thời điểm bắt đầu thu hoạch vào tháng 4.

Lũ lụt do mưa lớn tại Rio Branco, Brazil hôm 30/3/2023.

Nhà phân tích hàng hóa Matthew Biggin của Fitch Solutions cho biết vụ thu hoạch mía ở khu vực trung nam Brazil – chiếm 90% sản lượng của cả nước – diễn ra từ tháng 4 đến tháng 12 và sản lượng tại khu vực này sẽ là thước đo quan trọng để theo dõi giá đường.

“Giá đường hiện cao đến mức ngay cả khi vụ thu hoạch của Brazil được tung ra thị trường – đồng nghĩa giá giảm đáng kể, giá vẫn cao hơn mức lịch sử trước đó”, ông nói.

Một yếu tố khác đẩy giá cao hơn là quyết định bất ngờ gần đây của OPEC cắt giảm khoảng 1,6 triệu thùng dầu mỗi ngày. Fitch Solutions viết trong một báo cáo hôm 13/4 rằng điều này đã khuyến khích việc chuyển hướng sử dụng mía để sản xuất ethanol, khiến nguồn cung sản xuất đường giảm đi.

Thị trường trong nước

 

Tại thị trường trong nước, hưởng lợi từ giá đường thế giới tăng cao, giá nguyên liệu mía đường cũng đang tiếp nối đà tăng của thế giới.

Trước đó, Hiệp hội mía đường Việt Nam (VSSA) đã đưa ra dự báo tích cực cho ngành mía đường cả nước trong niên vụ 2022-2023, khi cả diện tích sản xuất, sản lượng mía đưa vào ép và sản lượng đường được sản xuất đều tăng so với niên vụ trước đó.

Cụ thể, diện tích mía sản xuất trong niên vụ 2022-2023 dự kiến đạt khoảng trên 151.300 héc ta, tăng 3% so với cùng kỳ; sản lượng mía đưa vào ép đạt gần 8,8 triệu tấn, tăng 16,5% và sản lượng đường được sản xuất đạt gần 871.000 tấn, tăng 16,6% so với cùng kỳ.

Trong tháng 3 vừa qua, lô mía trắng đầu tiên của Việt Nam đã được xuất khẩu sang Mỹ. Lô hàng này có khối lượng 20 tấn và nguyên liệu được thu mua tại xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình.Cồn Ethanol sản xuất từ mật rỉ đường tại Khả Doanh

Theo http://agro.gov.vn/, CNBC, https://markettimes.vn/

 

Công ty TNHH Khả Doanh – đơn vị sản xuất, cung cấp cồn Ethanol chủ yếu từ nguồn nguyên liệu như ngô, sắn, mật rỉ đường với chất lượng đảm bảo, uy tín, luôn có mức giá TỐT NHẤT cho khách hàng và đã được các thương hiệu mỹ phẩm – thực phẩm – dược phẩm hàng đầu kiểm định, chúng tôi LUÔN ĐẢM BẢO không tăng giá bất hợp lý, không lợi dụng việc khan hiếm nguồn nguyên liệu hay nguyên liệu đầu vào tăng cao để trục lợi cá nhân, sẵn sàng hỗ trợ và bình ổn giá tối đa cho các đơn vị, công ty sử dụng Ethanol của chúng tôi. Nhất là với tình hình giá mía biến động đã gây ảnh hưởng tới giá CỒN ETHANOL ở thời điểm hiện tại và được các chuyên gia dự báo sẽ giữ đà tăng trong thời gian sắp tới.

---------------------

CÔNG TY TNHH KHẢ DOANH

Địa chỉ cung cấp Cồn (Ethanol/Alcohol) và cho thuê xe Bồn – Container uy tín, chất lượng với giá cả tốt nhất thị trường.

SĐT: 028.3861.8486

Hotline: 0869.899.199 - 0917.72.79.72

Email: Kinhdoanh@khadoanh.com.vn

Khadoanhalcohol@yahoo.com

Fanpage: https://www.facebook.com/khadoanhalcohol

 

Reviews