GIẢM RÁC THẢI NHỰA VÌ MỘT TƯƠNG LAI XANH GIẢM RÁC THẢI NHỰA VÌ MỘT TƯƠNG LAI XANH
GIẢM RÁC THẢI NHỰA VÌ MỘT TƯƠNG LAI XANH
09:48, 22/07/2023

Hiện nay, rác thải nhựa là một vấn đề nghiêm trọng đang đặt ra trong xã hội. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chính xác "rác thải nhựa" là gì. Rác thải nhựa là các vật liệu không phân hủy được trong nhiều môi trường, bao gồm chai lọ, túi nilon và đồ chơi cũ. Chúng gây ra nhiều tác hại đến sức khỏe của con người, môi trường, đặc biệt là đại dương. Vì vậy, việc giảm thiểu rác thải nhựa trên toàn cầu đang được cả xã hội quan tâm.

Túi nilon đã trở thành vật dụng khó có thể thiếu trong cuộc sống thường ngày. Nó gắn với thói quen cố hữu của không ít người dân. Với ưu điểm bền, chắc, tiện dụng và giá thành thấp, túi nilon được sử dụng phổ biến và hầu như có mặt ở mọi nơi, từ cửa hàng nhỏ lẻ đến các siêu thị và những trung tâm thương mại lớn.

Các loại chai nhựa, hộp đựng, bao bì sử dụng 1 lần, các vật dụng làm từ nhựa với những ưu điểm tương tự như túi nilon cũng đang được hầu hết các đơn vị, công ty sản xuất sử dụng vì chi phí rẻ cũng như tính năng bền bỉ của nhựa.

Nhất là hiện nay con người đang quá phụ thuộc vào vật dụng nhựa dùng một lần, từ đó gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến môi trường.

Tác hại của túi nilon và các sản phẩm từ nhựa

Tác hại nguy hiểm nhất của túi nilon tới môi trường chính là tính chất rất khó phân hủy trong điều kiện tự nhiên. Chiếc túi nilon nhỏ bé và mỏng manh như vậy nhưng lại có quá trình phân hủy có thể kéo dài từ 500 đến 1.000 năm nếu không bị tác động của ánh sáng mặt trời.

Thời gian phân hủy của 1 số sản phẩm từ nhựa. Hình: Internet

Sự tồn tại của nó trong môi trường sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đất và nước, bởi túi nilon lẫn vào đất sẽ làm thay đổi tính chất vật lý của đất gây xói mòn đất, làm cho đất không giữ được nước, dinh dưỡng, ngăn cản ôxy đi qua đất ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây trồng.

Nếu túi nilon bị vứt xuống ao, hồ, sông ngòi sẽ làm tắc nghẽn cống, rãnh, kênh, rạch, gây ứ đọng nước thải và ngập úng dẫn đến sản sinh ra nhiều vi khuẩn gây bệnh.

Nghiêm trọng hơn, môi trường đất và nước bị ô nhiễm bởi túi nilon sẽ ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp tới sức khỏe con người. Thực tế nhiều loại túi nilon được làm từ dầu mỏ nguyên chất khi chôn lấp sẽ ảnh hưởng tới môi trường đất và nước, còn đốt chúng sẽ tạo ra khí thải có chất độc dioxin và furan gây ngộ độc, ảnh hưởng tuyến nội tiết, gây ung thư, giảm khả năng miễn dịch,…

Khả Doanh trong công cuộc giảm rác thải nhựa

Nhận rõ được những tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường cũng như xây dựng chiến lược phát triển bền vững lâu dài, Khả Doanh cũng tham gia tích cực vào công cuộc giảm rác thải nhựa vì 1 tương lai xanh:

  • Tái sử dụng nhiều lần các loại bao bì nhựa: can, phuy, chai,.. nhằm giảm rác thải từ nhựa.
  • Chúng tôi có chính sách đổi/ trả/ thu mua lại bao bì đối với các khách hàng của Khả Doanh vừa giúp KH tiết kiệm chi phí, vừa giúp cho việc hạn chế sản phẩm nhựa ra môi trường.
  • Phân chia hệ thống kho bao bì theo mục đích sử dụng: kho bao bì mới, kho bao bì tái chế, đảm bảo tuyệt đối công tác vệ sinh cho từng loại bao bì trước khi đưa vào sử dụng, đảm bảo sản phẩm chất lượng.
  • Phân loại rác tại khu vực làm việc và hệ thống kho, xưởng để cty môi trường có phương án thu gom và xử lý phù hợp.
  • Hạn chế tối đa sử dụng túi nilon để đựng các sản phẩm và thay thế bằng túi, hộp giấy cho các sản phẩm mẫu, bao bì.
  • Tuyên truyền đội ngũ công nhân viên trong công ty về ảnh hưởng của nhựa đối với môi trường, vận động đoàn thể công ty nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường hiện nay, nhất là về rác thải nhựa.
  • Luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm có nguồn gốc thân thiện với môi trường không chỉ trong công việc mà còn cả trong cuộc sống hàng ngày của mỗi cá nhân: bã mía, giấy, nhựa sinh học,..

Thay thế bao bì nhựa bằng túi giấy cho các sản phẩm, quà tặng khách hàng của Khả Doanh

Mỗi chúng ta hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia, tổ chức các hoạt động chống rác thải nhựa bằng các sáng kiến và hành động cụ thể, thiết thực. Thay đổi thói quen, nói không với các sản phẩm nhựa sử dụng một lần, túi ni-lông thông qua việc mua sắm, trong sinh hoạt, làm việc, lao động thường ngày; sử dụng thay thế bằng các loại sản phẩm thân thiện với môi trường.

Liên hệ ngay cho Khả Doanh 0917 72 79 72 nếu bạn đang tìm một đơn vị cung cấp cồn và dịch vụ vận chuyển chất lỏng tiết kiệm chi phí, định hướng phát triển bền vững cùng môi trường nhé.

Bài viết có tham khảo từ Moitruong.net.vn, Trungtamytequancairang.

..............................

Reviews
GIẢM RÁC THẢI NHỰA VÌ MỘT TƯƠNG LAI XANH