NGỘ ĐỘC METHANOL DO UỐNG PHẢI RƯỢU “RỞM”, CỒN ĐỐT, CỒN LAU CHÙI
15:04, 15/03/2023

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, thời gian gần đây, tình trạng ngộ độc cồn công nghiệp methanol có chiều hướng gia tăng. Nhất là từ sau Tết nguyên đán đến nay, Trung tâm đã tiếp nhận và điều trị cho gần chục ca ngộ độc cồn công nghiệp methanol. Đáng chú ý nguồn gốc của hóa chất cồn công nghiệp methanol đa dạng. Các bệnh nhân không chỉ từ các tỉnh phía Bắc mà có cả một bệnh nhân từ phía Nam. Các ca bệnh đều rất nặng, hôn mê, có tổn thương não, nồng độ cồn methanol trong máu rất cao và đã có trường hợp tử vong.

Ngộ độc cồn công nghiệp methanol do uống phải rượu “rởm”

Đặc biệt đáng báo động là vụ ngộ độc rượu tại Thái Bình vào tháng 2 vừa rồi, 7 người đã cùng uống loại rượu mà kết quả xét nghiệm phần rượu còn lại cho thấy có tới 58% là methanol - tức là cồn công nghiệp, chỉ có 1% là ethanol - rượu thông thường. Như vậy là đây là một loại rượu “rởm” được tạo ra từ cồn công nghiệp đã pha loãng một phần.

Bệnh  nhân ngộ độc methanol được bác sĩ trung tâm chống độc thăm khám

Lý giải cho hiện tượng có nồng độ cồn công nghiệp methanol trong máu cao mà chưa có biểu hiện ngộ độc, BS Nguyên cho biết:

  • Methanol khi vào cơ thể cần được cơ thể chuyển hóa thành a xít formic - chất gây tổn thương não, mù mắt và một loạt hậu quả khác. Quy trình chuyển hóa gây độc của methanol lại chậm, sẽ càng đặc biệt chậm khi trong máu có cả thành phần rượu thông thường là ethanol, do ethanol cạnh tranh chuyển hóa với cồn nghiệp methanol. Thực tế này hay gặp ở Việt Nam khi uống rượu rởm chứa cồn công nghiệp methanol pha trộn với rượu thông thường là ethanol, hoặc sau uống rượu rởm lại uống tiếp các bữa rượu thông thường. Tuy nhiên, cồn công nghiệp methanol cũng được đào thải rất chậm, kết hợp với chuyển hóa bị chậm nên chất độc cứ tồn tại trong cơ thể tới hàng tuần sau và nguy cơ gây tổn thương mắt và não ở nhiều ngày sau nếu không được điều trị.
  • Một bệnh nhân nữ 59 tuổi, sinh sống và đã uống rượu ở thành phố Hồ Chí Minh, khi ra miền Bắc đêm 31/01 thì biểu hiện ngộ độc ngay sau khi máy bay hạ cánh, sau đó chuyển sang hôn mê, tụt huyết áp, nồng độ methanol trong máu 171mg/dL và đang được điều trị, tiên lượng cũng rất nặng.

Với các tình trạng nhập viện do ngộ độc Methanol, Trung tâm chống độc cũng đã thông báo cho cơ quan chức năng để phối hợp với địa phương nơi xảy ra ngộ độc truy xuất nguồn rượu gây ngộ độc để xử lý.

 

Ngộ độc methanol do uống phải hóa chất

Trong các bệnh nhân ngộ độc methanol đang điều trị tại Trung tâm có một bệnh nhân nam, 52 tuổi do nghiện rượu nên thường giấu gia đình ra hiệu thuốc mua cồn y tế để uống.

Trước khi nhập viện, ông thấy tự nhiên mắt tối sầm, gần như không nhìn thấy gì. Sau khi đi khám mắt thì được chuyển vào Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, xét nghiệm thấy nồng độ methanol ở mức cao, phải lọc máu cấp cứu.

 

 

Phòng tránh – giảm thiểu ngộ độc rượu chứa Methanol

 

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cho biết, về nhận diện, methanol rất giống với rượu ethanol thông thường, thậm chí còn ngọt, dễ uống hơn. Khi mới uống, bệnh nhân cũng có cảm giác giống với say rượu nên dễ bị nhầm lẫn.

Vì vậy, để giảm thiểu tình trạng ngộ độc rượu “rởm” chứa chất Methanol, người dân nên:

  • Hạn chế việc tự pha chế rượu từ nguyên liệu cồn không rõ nguồn gốc.
  • Cần chọn các sản phẩm rượu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có đảm bảo, thông tin trên nhãn mác cụ thể và đầy đủ về cả thành phần, công dụng và thông tin nhà sản xuất.
  • Không uống rượu pha tạp từ nhiều loại khác nhau.

Xem thêm khuyến cáo phòng tránh ngộ độc rượu chứa Methanol: http://khadoanh.com.vn/vn/canh-bao-ngo-doc-ruou-truoc-va-trong-dip-tet-nguyen-dan.html

 

Là 1 trong những đơn vị đi đầu cả nước về sản xuất cồn Ethanol/ Alcohol cung cấp cho các thương hiệu mỹ phẩm - thực phẩm - dược phẩm hàng đầu, Khả Doanh chúng tôi đảm bảo cung cấp nguồn nguyên liệu, sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo quy chuẩn về  chất lượng, an toàn cho người sử dụng.

Reviews