Chuyên gia khuyến cáo việc sử dụng khẩu trang trong tình hình dịch hiện nay
15:14, 12/07/2022

Thời gian qua số ca mắc COVID-19 tại nước ta giảm sâu, người dân bắt đầu có tâm lý chủ quan, lơ là. Không chỉ chần chừ tiêm vaccine COVID-19 các mũi 3, mũi 4 mà nhiều người đã không còn thói quen đeo khẩu trang khi đến những nơi đông người, trong không gian kín…

VIỆC-SỬ-DỤNG-KHẨU-TRANG-TRONG-TINH-HINH-DỊCH-HIỆN-NAY-new

PGS.TS Trần Đắc Phu - Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, miễn dịch với COVID-19 do mắc phải hoặc do tiêm vaccine sẽ giảm dần theo thời gian, nếu người dân chủ quan không áp dụng các biện pháp phòng bệnh, khi nới lỏng, gia tăng việc đi lại, giao thương..., số ca mắc mới có thể tăng trở lại. Vì thế, người nào chưa mắc thì sẽ mắc, trường hợp nào đã mắc lâu hoặc miễn dịch do vaccine suy giảm thì sẽ nhiễm lại.

"Đặc biệt là sự xuất hiện của hai biến thể phụ mới BA.4 và BA.5 có khả năng thoát miễn dịch. Những người đã mắc biến thể phụ BA.1, BA.2 vẫn có thể mắc lại BA.4, BA.5. Diễn biến này tại nước ta cũng giống với nhiều nước trên thế giới. Nguy cơ lây nhiễm biến thể mới là rất lớn"- PGS Phu nói.

Theo PGS Trần Đắc Phu, đeo khẩu trang là biện pháp phòng chống các bệnh lây truyền qua đường hô hấp không chỉ với bệnh COVID-19 mà cả bệnh cúm và các bệnh lây truyền qua đường hô hấp khác. Trong lúc này, chúng ta cần linh hoạt trong việc đeo khẩu trang (có thể đeo khẩu trang y tế và cả khẩu trang vải).

Thứ nhất, có thể không cần phải đeo khẩu trang ở môi trường thoáng khí như khi tập thể dục, khu vực ngoài trời, không tiếp xúc gần. Tuy nhiên, tại những khu vực nguy cơ cao như phòng kín, tiếp xúc gần với người có triệu chứng thì nên đeo.

Thứ hai, tại nơi đông người có điều kiện thì nên đeo khẩu trang để phòng bệnh một cách linh hoạt.

Thứ ba, tại khu vực ngoài trời, không có nguy cơ cao thì có thể dùng khẩu trang vải, vừa chống ô nhiễm bụi bẩn lại có thể tái sử dụng, giặt đi giặt lại dùng nhiều, tránh việc lãng phí khẩu trang y tế. Nếu toàn bộ người dân đều đeo khẩu trang y tế thì không những tốn kém về kinh tế mà còn làm ô nhiễm môi trường trường vì hằng ngày thải bỏ lượng lớn do không tái sử dụng được.

Trong thời điểm này, việc đeo khẩu trang là cần thiết, đặc biệt khi dịch COVID-19 có nguy cơ bùng phát trở lại nhưng cần có sự linh hoạt. Người dân không nên chủ quan, bỏ hoàn toàn việc đeo khẩu trang, điều này rất nguy hiểm. Đặc biệt khi vào các cơ sở y tế, tiếp xúc với người có triệu chứng thì càng cần phải đeo khẩu trang.

Theo vị chuyên gia này, ngoài việc tiêm vaccine phòng bệnh, chúng ta vẫn cần thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh, trong đó khuyến khích và nêu cao ý thức phòng bệnh cá nhân như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay bằng dung dịch chứa Cồn có nồng độ tối thiểu 60%, phòng bệnh trong môi trường kín, tiếp xúc gần trong đám đông…

"Người ho, sốt, khó thở không nên đến chỗ đông người, chủ động giữ khoảng cách với người khác. Ngược lại, người lành không tiếp xúc với người có triệu chứng ho, sốt để phòng bệnh…"- ông nói.

Bên cạnh đó, PGS Phu khuyến cáo việc tiêm vaccine COVID-19 nhắc lại- mũi 3 và 4 cho các đối tượng nào để đảm bảo duy trì miễn dịch, cần tiếp tục đẩy mạnh.

Nguồn tham khảo: https://laodong.vn/y-te/chuyen-gia-khuyen-cao-viec-su-dung-khau-trang-trong-tinh-hinh-dich-hien-nay-1066594.ldo

--------------

Địa chỉ cung cấp Cồn (Ethanol/Alcohol) UY TÍN, CHẤT LƯỢNG, GIÁ TỐT NHẤT đã được các thương hiệu mỹ phẩm - thực phẩm - dược phẩm hàng đầu kiểm định với giá cả tốt nhất:

CÔNG TY TNHH KHẢ DOANH

SĐT: 028.3861.8486

Hotline: 0869.899.199 - 0917.72.79.72

Email: Kinhdoanh@khadoanh.com.vn

Khadoanhalcohol@yahoo.com

Website: http://khadoanh.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/khadoanhalcohol

 

Ý kiến bạn đọc