Nước hoa – Vũ khí bí mật ngăn ngừa COVID-19
14:20, 03/04/2020

Dùng nước hoa thay thế nước rửa tay đã trở thành một thứ vũ khí bí mật giúp ngăn ngừa virus lây lan.

Nhu cầu sử dụng nước rửa tay đã tăng đột biến kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, tại Thổ Nhĩ Kỳ, dùng nước hoa thay thế nước rửa tay đã trở thành một thứ vũ khí bí mật giúp ngăn ngừa virus lây lan.

Theo hãng thông tấn AFP (Pháp), tại Thổ Nhỹ Kỳ, xịt nước hoa vào tay từ lâu đã trở thành một thói quen không thể thiếu của nhiều người dân.  Xịt nước hoa vào tay được coi là một hành động thể hiện lòng hiếu khách và đảm bảo vệ sinh tại một quốc gia luôn đề cao nghi thức này.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang lan rộng, nhu cầu sử dụng nước hoa tại Thổ Nhĩ Kỳ lại càng gia tăng và trở thành một thứ 'vũ khí' bí mật trong cuộc chiến chống lại virus SARS-CoV-2. Nhiều người Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng nước hoa có nồng độ cồn cao rất hiệu quả trong việc giữ cho bàn tay và khuôn mặt luôn sạch sẽ. Do đó, xịt nước hoa có tác dụng sát khuẩn và giảm nguy cơ mắc COVID-19.

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên xịt nước hoa vào tay khi đi trên phố, trong khi các tài xế taxi cũng cung cấp nước hoa cho khách hàng của họ. Một hiệp hội ở thành phố phía Tây Bắc Izmit cũng đang phát nước hoa và bánh mì miễn phí cho người già.

Kể từ khi Bộ Y tế kêu gọi người dân sử dụng nước hoa để thay thế nước rửa tay chống lại virus, nhiều cửa hàng đã không có đủ nước hoa để bán. Nhà sản xuất nước hoa truyền thống hàng đầu Thổ Nhĩ Kỳ, Eyup Sabri Tuncer, cho biết họ đã nhận được hàng chục nghìn đơn đặt hàng trong những tuần gần đây.

'Để có thể đảm bảo đủ lượng hàng để phân phối, chúng tôi đã tạm thời ngừng nhận các đơn hàng trực tuyến', Atilla Ariman, đại diện công ty, cho biết. 'Tôi tin rằng sử dụng nước hoa có thể khử trùng virus hiệu quả vì nó chứa cồn', anh Ilyas Gocdu, một khách hàng mua nước hoa nói và cho biết anh đã sử dụng nước hoa nhiều gấp 3 lần so với trước đây.

Trước tình trạng khan hiếm hàng hoá, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cho biết khẩu trang cũng như nước hoa sẽ được phát miễn phí cho những người từ 65 tuổi trở lên.

Dựa trên các bằng chứng khoa học, Giáo sư Bulent Ertugrul, thành viên Hiệp hội Vi sinh lâm sàng và Bệnh truyền nhiễm Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết cồn có thể phá hủy màng ngoài của virus SARS-CoV-2.

'Cồn là một dung môi tốt, nó phá hủy lớp vỏ lipid này. Cách ngăn ngừa dịch bệnh tốt nhất là rửa tay sau khi tiếp xúc với các bề mặt. Nếu không có xà phòng và nước, sử dụng chất khử trùng tay có ít nhất 60% cồn có cũng có hiệu quả đáng kể. Nước hoa có tác dụng này vì nó chứa ít nhất 70% cồn. Đó là lý do tại sao nước hoa trở thành một loại nước rửa tay tốt trong việc phòng chống COVID-19', Giáo sư Ertugrul cho biết.

Ý kiến bạn đọc