Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG NƯỚC HIỆN NAY Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG NƯỚC HIỆN NAY
Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG NƯỚC HIỆN NAY
09:06, 01/08/2023

Ô nhiễm nguồn nước đang là vấn đề gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống con người và hệ sinh thái tự nhiên. Nhất là khi dân số ngày càng tăng nhanh, kéo theo tài nguyên nước càng cạn kiệt và ô nhiễm với tốc độ nhanh hơn. Dù chưa tìm được “đường tắt” để ngăn chặn tình trạng này, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể hành động bảo vệ nguồn nước sạch mỗi ngày bằng những hành động rất nhỏ và cùng nhau tuyên truyền đến cộng đồng về ô nhiễm môi trường nước.

Tầm quan trọng của nước đối với con người

Nước đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với tất cả sự sống trên Trái Đất. Vi sinh vật, thực vật, động vật trong đó có con người đều phải có nước thì mới sống được.

Nước và không khí là hai yếu tố tạo nên sự sống. Bằng chứng là khi nghiên cứu về sự sống hoặc muốn tìm sự sống trên các hành tinh khác, thì nước và không khí là hai thứ mà các nhà khoa học tìm kiếm đầu tiên. Chỉ cần có nước và không khí, thì sự sống sẽ được hình thành.

Con người sẽ chết nếu không có nước uống. Con người cũng không thể thực hiện các sinh hoạt hàng ngày như giặt giũ, tắm rửa... nếu không có nước. Tất cả mọi hoạt động lao động sản xuất của con người nếu không có nước cũng sẽ phải dừng lại.

 

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước hiện nay

Theo Trung tâm Nghiên Cứu Môi trường Cộng đồng, khoảng 70% nước thải từ các khu công nghiệp không qua xử lý mà xả thẳng ra môi trường. Ở các khu tập trung dân cư đông đúc – nổi bật là Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, đều bắt gặp tình trạng nhiều nơi nước sông, kênh rạch ngả màu đen, rác thải nổi lềnh bềnh và bốc mùi hôi thối. Điển hình như ở Thành phố Hồ Chí Minh, ở các con sông, nồng độ chất ô nhiễm trong nước vượt quá tiêu chuẩn cho phép (từ 1,5 đến 3 lần).

1 đoạn kênh nước đen bốc mùi hôi và ngập rác thải tại khu dân cư Bình Hưng Hòa, Bình Tân

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước ở nước ta đã kéo theo những hệ lụy khủng khiếp cho con người. Cứ mỗi năm các tổ chức quốc tế vẫn tiếp tục đưa ra những con số rất đáng lo ngại về tình trạng ô nhiễm môi trường nước ở nước ta:

 • Khoảng 9.000 người tử vong mỗi năm do nguồn nước bẩn.
 • Khoảng 20.000 người phát hiện bị ung thư nguyên nhân chính là do ô nhiễm nguồn nước (theo Bộ Y Tế và Bộ Tài Nguyên và Môi Trường).
 • Khoảng 44% trẻ em bị nhiễm giun do sử dụng nước bị không đạt chất lượng. 27% trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng do thiếu nước sạch và vệ sinh kém (theo WHO).
 • Khoảng 21% dân số đang sử dụng nguồn nước bị nhiễm Asen – hay là Arsenic vô cơ lại là một chất hóa học cực độc thường được sử dụng trong việc tạo ra các loại thuốc diệt cỏ và các loại thuốc trừ sâu.  (theo Bộ Y Tế và Bộ Tài Nguyên và Môi Trường).

Hiện tại những con số này chỉ đang chững lại hoặc tăng chậm hơn chứ chưa có dấu hiệu tụt giảm.

 

Một vài nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước

Không chỉ Việt Nam mà hiện nay tình hình ô nhiễm nguồn nước cũng là vấn nạn đáng báo động trên toàn thế giới, nhất là đối với các nước đông dân số như Trung Quốc, Ấn Độ,..

 • Dân số tăng nhanh, rác thải sinh hoạt ùn ứ, tắc nghẽn, không được tái chế mà thải trực tiếp ra môi trường đất, môi trường nước.
 • Quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa phát triển, các công ty, xí nghiệp, nhà xưởng... mọc lên như nấm. Cùng với đó là rác thải, nước thải công nghiệp xả tràn lan ra sông suối, ao hồ, đất đai... Hóa chất, kim loại nặng ngấm trực tiếp vào nước sông suối ao hồ, hoặc thấm qua đất rồi làm ô nhiễm đến mạch nước ngầm.
 • Quá trình nông nghiệp - công nghiệp hóa sử dụng tràn lan, bừa bãi, vô tội vạ thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học, thuốc trừ sâu... làm các hóa chất độc hại thấm qua đất ảnh hưởng đến mạch nước ngầm.

  Rác thải tràn ngập các vùng ven sông, hồ tại các đô thị lớn

Đối diện với thực trạng về ô nhiễm môi trường nước hiện nay, công ty TNHH Khả Doanh đang ra sức ủng hộ nhà nước và cộng đồng trong các hoạt động bảo vệ môi trường nước:

 • Giảm thiểu tối đa rác thải nhựa trong sinh hoạt và sản xuất,
 • Đầu tư hệ thống xử lý nước riêng theo công nghệ hiện đại nhằm đảm bảo chất lượng nguồn nước và chất lượng sản phẩm cồn của Khả Doanh,
 • Tập huấn định kỳ cho cán bộ nhân viên trong nhận thức bảo vệ môi trường - giảm thiểu tối đa rác thải nhựa – 1 trong những nguyên nhân gây ô nhiễm nặng nề nhất cho môi trường,
 • Tăng cường hoạt động tuyên truyền bảo vệ môi trường tại khu sản xuất, làm việc của công ty,
 • Đưa hoạt động môi trường làm 1 trong những chiến dịch phát triển lâu dài của công ty, đưa logistics xanh vào chu trình vận chuyển của dịch vụ vận tải chất lỏng Khả Doanh,
 • Sử dụng nhiên liệu sinh học,
 • Tiên phong trong lĩnh vực sản xuất 2G ethanol để tái chế - sử dụng nguồn rác hữu cơ cho sản xuất.
 • Mỗi người chúng ta hãy cùng nhau chung tay bảo vệ môi trường, phát triển hòa hợp với môi trường, đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển kinh tế bền vững đi đôi với bảo vệ môi trường vì chính tương lai của chúng ta.

  Bảo vệ nguồn nước sạch chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

  Bài viết có sử dụng thông tin thống kê từ hochiminhcity.gov.vn

  ---------------------

  CÔNG TY TNHH KHẢ DOANH

  Cung cấp Cồn (Ethanol/Alcohol) và dịch vụ vận chuyển chất lỏng uy tín, chất lượng với giá cả tốt nhất thị trường.

  SĐT: 028.3861.8486

  Hotline: 0869.899.199 - 0917.72.79.72

  Email: Kinhdoanh@khadoanh.com.vn

  Khadoanhalcohol@yahoo.com

  Fanpage: https://www.facebook.com/khadoanhalcohol

   

Ý kiến bạn đọc
Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG NƯỚC HIỆN NAY