BÀI TOÁN NGUYÊN LIỆU CHO SẢN XUẤT CỒN ETHANOL
07:54, 27/03/2023

Theo Quy hoạch tổng thể phát triển ngành công nghiệp Nhiên liệu sinh học tầm nhìn đến năm 2030, nguyên liệu để sản xuất cồn ethanol rất đa dạng và được chia làm 2 nhóm nguyên liệu chính:

 

  • Nhóm nguyên liệu chứa đường và tinh bột (1G Ethanol): lúa, ngô, mía, sắn, rỉ đường, củ cải đường,..
  • Nhóm nguyên liệu từ xenlulozo, phụ phế phẩm nông nghiệp (2G Ethanol): rơm rạ, bã mía,…; phế thải gỗ; các loại cỏ ngắn ngày; các chất thải hữu cơ,..

 

 

Tiềm năng sản xuất ethanol từ nhóm nguyên liệu thế hệ thứ nhất ( 1G Ethanol)

Số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong nhóm 4 loại nguyên liệu chứa tinh bột thì sản lượng ngô và mía chưa đủ để đáp ứng nhu cầu sản xuất trong nước, chỉ có lúa và sắn có lượng dư để xuất khẩu. Tuy nhiên, lúa là cây lương thực hàng đầu của Việt Nam, đồng thời Việt Nam còn cam kết góp phần đảm bảo an ninh lương thực của thế giới nên lúa gạo không được xem xét dùng làm  nguồn nguyên liệu cho sản xuất nhiên liệu sinh học.

Sắn – nguồn NL tiềm năng nhất cho sản xuất cồn nhiên liệu tại Việt Nam

Và nhóm nguyên liệu thế hệ thứ hai (2G Ethanol)

Tại Việt Nam, nhóm nguyên liệu thế hệ thứ hai bao gồm:

  • Các phụ phế phẩm nông nghiệp như rơm rạ, bã mía, vỏ trấu, vỏ lạc, vỏ cà phê, thân ngô,… 
  • Chất thải rừng gồm những nguyên liệu chứa gỗ như vỏ cây, thân cây,… 
  • Chất thải hữu cơ đô thị và các loại cỏ ngắn ngày.

Theo khảo sát và đánh giá của Viện Nghiên cứu chiến lược, trữ lượng cồn nhiên liệu tiềm năng đi từ nguyên liệu thế hệ thứ hai của Việt Nam rất lớn, ước tính khoảng 10,9 tỷ lít. Trong đó chiếm tỷ trọng lớn nhất là nguyên liệu từ phụ phế phẩm nông nghiệp, tuy nhiên do chi phí công nghệ chế biến còn cao, nhất là khâu xử lý nguyên liệu ban đầu khá phức tạp, nguyên liệu khó thu gom, phân loại ở quy mô lớn nên khó ứng dụng để sản xuất cồn trong điều kiện hiện nay của Việt Nam.

Như vậy, trong khoảng 5-10 năm tới, sắn vẫn là nguyên liệu chủ lực cho sản xuất cồn nhiên liệu bởi sắn cho sản lượng lớn và đáp ứng được điều kiện cho sản xuất công nghiệp quy mô lớn.

 

Quy hoạch nguồn cung nguyên liệu sắn sản xuất cồn ethanol

Hiện tại, sản lượng sắn Việt Nam vẫn tập trung chủ yếu ở 3 vùng là Duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, nên nguồn nguyên liệu sắn cho sản xuất cồn nhiên liệu sẽ được định hướng lấy từ 3 vùng trên.

Trong trường hợp nguồn cung sắn trong nước có biến động sẽ xem xét phương án thu gom sắn hoặc hợp tác trồng sắn ở hai nước Lào và Campuchia - 2 quốc gia giáp Việt Nam có diện tích đất đồi núi và đất dốc lớn, phù hợp với canh tác sắn.

Sản xuất cồn Ethanol từ sắn tại Khả Doanh

Hiện nay, việc giá sắn biến động, có lúc tăng/ giảm đột biến cũng có nhiều nguyên nhân mà hoàn toàn có thể điều chỉnh được với sự hỗ trợ của chính sách từ nhà nước. Hiện tại, mỗi năm Việt Nam vẫn xuất khẩu lượng lớn sắn ra nước ngoài, nên việc cung cấp sắn cho các nhà máy sản xuất ethanol vẫn sẽ đảm bảo.

Bản thân các nhà máy, các đơn vị sản xuất và cung cấp Ethanol như Khả Doanh cũng nhận thức rằng, khi thị trường rộng mở, sản xuất ổn định thì việc đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu là việc cần phải làm. Chúng tôi luôn trong tư thế sẵn sàng hỗ trợ các đơn vị, nhà nước trong việc đảm bảo vùng nguyên liệu song song việc hỗ trợ nguồn lực cho nhà nước nghiên cứu các giống sắn mới, cho năng suất cao hơn, có thể trồng được tại các vùng đất khô cằn, vừa đem lại kinh tế cao hơn cho người nông dân, vừa đảm bảo được nguồn nguyên liệu cho việc sản xuất Ethanol hiện nay.

Hãy liên hệ cho chúng tôi nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị cung cấp cồn ( Ethanol/Alcohol) cho ngành Dược phẩm, Thực phẩm, Mỹ phẩm nhé.

 

Bài viết có sử dụng thông tin từ https://tapchicongthuong.vn/

---------------------

CÔNG TY TNHH KHẢ DOANH

Địa chỉ cung cấp Cồn (Ethanol/Alcohol) và cho thuê xe Bồn – Container uy tín, chất lượng với giá cả tốt nhất thị trường.

SĐT: 028.3861.8486

Hotline: 0869.899.199 - 0917.72.79.72

Email: Kinhdoanh@khadoanh.com.vn

Khadoanhalcohol@yahoo.com

Fanpage: https://www.facebook.com/khadoanhalcohol

 

Ý kiến bạn đọc