CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN VIỆC XÁC ĐỊNH NỒNG ĐỘ CỒN TRONG MÁU (BAC)
08:22, 26/02/2021

Nồng độ cồn trong máu là gì?

Nồng độ cồn trong máu (Blood alcohol content – BAC) là thước đo lượng cồn lưu thông trong máu của bạn. Nó cho biết trong 100ml máu của bạn có bao nhiêu gram cồn. Độ BAC thường được biểu thị dưới dạng phần trăm.

Ví dụ: BAC 0,025% có nghĩa là có 0.025 gram rượu trong 100ml máu.

Như vậy những yếu tố nào sẽ ảnh hưởng đến việc xác định Nồng độ cồn trong máu?

Hãy để Khả Doanh giải đáp cho bạn nhé !

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc xác định nồng độ cồn trong máu?

Càng uống nhiều rượu bia thì nồng độ cồn trong máu càng cao, tuy nhiên, hai người uống cùng một lượng rượu như nhau thì có thể mức độ BAC sẽ khác nhau. Điều này là do rất nhiều các yếu tố có ảnh hưởng đến chỉ số này như:

  • Kích thước cơ thể

Một người có kích thước nhỏ hơn sẽ có nồng độ BAC cao hơn so với người có kích thước lớn hơn khi hai người cùng tiêu thụ một lượng rượu bia như nhau, nguyên nhân là do rượu tập trung cao hơn ở người có chỉ số khối cơ thể nhỏ hơn.

  • Dạ dày trống

Một người có dạ dày trống khi uống rượu sẽ đạt nồng độ BAC cao hơn và nhanh hơn so với người đã ăn trước khi uống, vì thức ăn trong dạ dày sẽ làm chậm tốc độ mà rượu đi vào máu. Tuy nhiên, ăn trước khi uống không ngăn ngừa ngộ độc rượu.

Dạ dày trống gây ảnh hưởng yếu tố xác định nồng độ cồn trong máu.

2
 
 
  • Tỷ lệ mô mỡ

Rượu không được hấp thụ vào mô mỡ, do đó những người có tỷ lệ mỡ trong cơ thể lớn sẽ tăng nồng độ BAC cao hơn và nhanh hơn so với những người có tỷ lệ mô mỡ thấp hơn.

  • Khả năng hấp thụ

Những người uống ít rượu bia hơn so với những người thường xuyên uống rượu bia, sẽ có khả năng hấp thụ nhanh hơn, so với những người hay uống rượu bia hơn.

Do đó, khi họ cùng uống một lượng rượu bia giống nhau thì người ít uống rượu bia sẽ có nồng độ cồn trong máu (BAC) cao hơn.

 
3
 

 

  • Giới tính

Cơ thể phụ nữ thường nhỏ hơn nam giới và có tỷ lệ mô mỡ cao hơn so với cơ nạc, nên phụ nữ sẽ hấp thụ rượu nhiều hơn so với cơ thể nam giới. Điều này dẫn tới phụ nữ uống cùng một lượng rượu như đàn ông thì sẽ tăng nhanh nồng độ BAC hơn so với đàn ông.

BAC-3

 

Mức xử phạt thấp nhất khi vi phạm về sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông?

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP về QUY ĐỊNH XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH TRONG LĨNH VỰC GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ VÀ ĐƯỜNG SẮT thì quy định mức xử phạt thấp nhất liên quan đến hành vi vi phạm nồng độ cồn "lái xe khi đã uống rượu, bia" là đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở quy định.

Mức phạt tiền đối với quy định trên: từ 2 - 3 triệu đối với người điều khiển xe máy; 6 – 8 triệu đối với người điều khiển xe ô tô; 80.000 đến 100.000 đối với người điểu khiển xe đạp, xe đạp điện.

Việc sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông là một việc rất nguy hiểm, vi phạm pháp luật và đe dọa tới tính mạng của người điều khiển phương tiện và cả những người xung quanh. 

Vì vậy Khả Doanh khuyên bạn:

Không uống rượu bia khi tham gia giao thông, vì an toàn của mọi người !

 

Bài viết tham khảo nguồn: https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/suc-khoe-tong-quat/cac-yeu-xac-dinh-nong-do-con-trong-mau-bac/

----------------------------------------------------

Địa chỉ cung cấp Cồn (Ethanol/Alcohol) uy tín, chất lượng đã được các thương hiệu mỹ phẩm - thực phẩm - dược phẩm hàng đầu kiểm định với giá cả tốt nhất:

CÔNG TY TNHH KHẢ DOANH

SĐT: 028.3861.8486

Email: Kinhdoanh@khadoanh.com.vn

Khadoanhalcohol@yahoo.com

Website: http://khadoanh.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/khadoanhalcohol

Ý kiến bạn đọc