CHẤT LỎNG LÀ GÌ ĐỊA CHỈ VẬN CHUYỂN CHẤT LỎNG UY TÍN
09:34, 30/10/2023

Chất lỏng là một trong bốn trạng thái cơ bản của vật chất, với các trạng thái khác là chất rắn, chất khí và plasma. Không giống như chất rắn, các phân tử trong chất lỏng có độ tự do chuyển động lớn hơn nhiều. Lực liên kết các phân tử với nhau trong chất rắn chỉ là tạm thời trong chất lỏng, cho phép chất lỏng chảy trong khi chất rắn vẫn cứng.

Ví dụ về chất lỏng

Ở nhiệt độ phòng, ví dụ về chất lỏng bao gồm nước, thủy ngân, dầu thực vật, ethanol. Thủy ngân là nguyên tố kim loại duy nhất ở dạng lỏng ở nhiệt độ phòng, mặc dù franxi, xêzi, gali và rubidi hóa lỏng ở nhiệt độ hơi cao. Ngoài thủy ngân, nguyên tố lỏng duy nhất ở nhiệt độ phòng là brom. Chất lỏng phong phú nhất trên Trái đất là nước.

Nước là một dạng chất lỏng phổ biến nhất trên Trái đất

Thuộc tính của chất lỏng

Trong khi thành phần hóa học của các chất lỏng có thể rất khác nhau, trạng thái của vật chất được đặc trưng bởi một số tính chất nhất định:

 • Chất lỏng là chất gần như không thể nén được có nghĩa là nó chiếm một thể tích gần như không đổi trong một phạm vi áp suất rộng. Nói cách khác, ngay cả khi bị áp lực, giá trị của chúng cũng chỉ giảm đi một chút.
 • Tiếp xúc với chất lỏng ở nhiệt độ cao sẽ làm bay hơi nó. Điểm tới hạn này được gọi là điểm sôi và khác nhau tùy thuộc vào chất. Nhiệt làm tăng sự phân tách giữa các phân tử của chất lỏng cho đến khi chúng được tách ra đủ để phân tán thành chất khí.

Ví dụ: nước bay hơi ở 100 ° C, sữa ở 100,17 ° C, rượu ở 78 ° C và thủy ngân ở 357 ° C.

Trong trường hợp ngược lại, tiếp xúc với chất lỏng ở nhiệt độ rất thấp sẽ hóa rắn. Đây được gọi là điểm đóng băng và cũng sẽ phụ thuộc vào mật độ của từng chất. Cái lạnh làm chậm sự chuyển động của các nguyên tử bằng cách tăng sức hút liên phân tử của chúng đủ để làm cứng lại trạng thái rắn.

Ví dụ: nước đóng băng ở 0 ° C, sữa trong khoảng -0,513 ° C đến -0,565 ° C, rượu ở -114 ° C và thủy ngân ở -39 ° C.

 • Tỷ trọng của chất lỏng bị ảnh hưởng bởi áp suất, nhưng nhìn chung, sự thay đổi tỷ trọng là nhỏ. Tỷ trọng của một mẫu chất lỏng là khá không đổi. Khối lượng riêng của chất lỏng cao hơn khối lượng riêng của chất khí và thường thấp hơn khối lượng riêng ở thể rắn.
 • Chất lỏng, giống như khí, có hình dạng như vật chứa của chúng và chất lỏng có thể chảy, giả sử có hình dạng của một thùng chứa, và nếu được đặt trong một thùng kín, sẽ phân phối áp suất tác dụng đồng đều lên mọi bề mặt trong thùng chứa. Nếu chất lỏng được đặt trong túi, nó có thể được ép thành bất kỳ hình dạng nào. Tuy nhiên, không giống chất khí, chất lỏng không phân tán đều trong vật chứa mà duy trì mật độ tương đối ổn định.
 • Chất lỏng có sức căng bề mặt, dẫn đến thấm ướt.
 • Khi hai chất lỏng được đặt vào cùng một vật chứa, chúng có thể trộn lẫn không thể trộn lẫn. Ví dụ về hai chất lỏng có thể trộn lẫn là nước và ethanol. Dầu và nước là chất lỏng không thể trộn lẫn.

Ứng dụng

 • Chất lỏng có nhiều ứng dụng như bôi trơn, dung môi, và chất làm lạnh. Trong hệ thống thủy lực, chất lỏng được dùng để truyền năng lượng.
 • Trong lĩnh vực nghiên cứu chuyển động giữa các bề mặt, các chất lỏng được nghiên cứu các tính chất của chúng dùng làm các chất bôi trơn. Các chất bôi trơn như dầu được chọn vì các đặc điểm về độ nhớt và dòng chảy của nó ổn định trong một khoảng nhiệt độ làm việc của các bộ phận. Các loại dầu thường được dùng trong các động cơ, hộp số, gia công các chi tiết máy, và hệ thống thủy lực vì tính bôi trơn tốt của chúng.
 • Nhiều chất lỏng được dùng làm dung môi để hòa tan các chất lỏng khác hoặc chất rắn. Các dung dịch có nhiều ứng dụng như sơn, keo dán. Naptha và acetone thường được dùng trong công nghiệp để làm sạch dầu, mỡ, và từ các bộ phận máy móc.
 • Các chất hoạt động bề mặt thường được tìm thấy trong xà phòng và chất tẩy rửa. Các dung môi như ethanol/ alcohol thường được dùng làm chất kháng sinh. Chúng có trong mỹ phẩm, mực, và laser nhuộm lỏng. Chúng được dùng trong công nghiệp thực phẩm như chiết xuất dầu thực vật…
 • Chất lỏng còn là thành phần chính của hệ thống thủy lực.

 

Sản phẩm Ethanol – một dạng chất lỏng sử dụng trong dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm và công nghiệp hóa chất

Dịch vụ vận chuyển chất lỏng của công ty TNHH Khả Doanh:

Với những tính chất đặc trưng của chất lỏng và ứng dụng rộng rãi của các chất lỏng đối với nền kinh tế hiện nay thì nhu cầu vận chuyển chất lỏng ngày một tăng cao, đặc biệt vận chuyển chất lỏng lại là điều không hề dễ, nếu không đáp ứng các điều kiện tiêu chí cần thiết thì chất lỏng có thể bay hơi trong quá trình vận chuyển, gây hư hỏng, biến chất hay làm giảm sút giá thành của chất lỏng, gây thiệt hại cho khách hàng.

-> Do đó việc lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển chất lỏng phải hiểu được những tính chất đặc trưng của chất lỏng, phải đạt chuẩn, đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu là một việc phải được ưu tiên hàng đầu.

Hình ảnh thực tế xe bồn Khả Doanh tại một bãi đậu xe

Hệ thống xe bồn chuyên vận chuyển chất lỏng của Khả Doanh với công suất lên đến 1000 tấn hàng hóa mỗi ngày luôn đảm bảo các tiêu chí:

 • Đảm bảo an toàn khi vận chuyển các loại chất lỏng đặc biệt: bồn xe bằng inox 304 chuyên dụng chống gỉ sét, chống ăn mòn, không phản ứng với hóa chất; hệ thống van – khuy khóa cài chuyên dụng và trang bị hệ thống PCCC,.. đảm bảo an toàn, chất lượng – khối lượng hàng hóa cho khách hàng.
 • Tiết kiệm kinh phí cho các doanh nghiệp: đội xe có mặt tại khắp 3 miền Bắc Trung Nam Việt Nam với nhiều dung tích bồn từ 10 – 45 tấn phục vụ nhu cầu hàng hóa lớn nhỏ của khách hàng.
 • Phục vụ nhu cầu của nhiều ngành nghề: hệ thống xe tại Khả Doanh được phân chia rõ ràng theo mục đích KH và loại hàng hóa với 3 đội xe :

+ Đội xe chuyên vận chuyển chất lỏng thực phẩm: dầu ăn, dầu điều, dầu mè, nước sạch, mật rỉ, cồn ethanol/ Alcohol, rượu, mỡ cá,…

+ Đội xe chuyên vận chuyển hóa chất công nghiệp lỏng: Xút, javen, toluen, methanol, axeton, mủ cao su, nhựa cây, MEK, MMA, ethanol,…

+ Đội xe chuyên vận chuyển chất thải lỏng: chất thải sinh hoạt, chất thải xử lý nước, môi trường, bùn vi sinh,..

Hãy liên hệ cho chúng tôi theo số 0917.72.79.72 để trải nghiệm dịch vụ vận chuyển chất lỏng tối ưu chi phí, uy tín, chất lượng, luôn làm hài lòng quý khách hàng khi đến với Khả Doanh.

Nguồn tham khảo: vi.wikipedia.org.com,  khoahoc.com.vn

---------------------

CÔNG TY TNHH KHẢ DOANH

Cung cấp Cồn (Ethanol/Alcohol) và dịch vụ vận chuyển chất lỏng toàn quốc.

SĐT: 028.3861.8486

Hotline: 0869.899.199 - 0917.72.79.72

Email: Kinhdoanh@khadoanh.com.vn

Khadoanhalcohol@yahoo.com

Fanpage: https://www.facebook.com/khadoanhalcohol

Ý kiến bạn đọc