CỒN CÀNG CAO ĐỘ SÁT KHUẨN CÀNG TỐT ? VÌ SAO CỒN Y TẾ 70 ĐỘ THƯỜNG ĐƯỢC SỬ DỤNG PHỔ BIẾN TRONG Y TẾ, SÁT KHUẨN TAY ?
08:17, 17/02/2022

CỒN CÀNG CAO ĐỘ SÁT KHUẨN CÀNG TỐT ?

VÌ SAO CỒN Y TẾ 70 ĐỘ THƯỜNG ĐƯỢC SỬ DỤNG PHỔ BIẾN TRONG Y TẾ, SÁT KHUẨN TAY ?

 

 

1. NHẦM LẪN VỀ CỒN CÀNG CAO ĐỘ SÁT KHUẨN CÀNG HIỆU QUẢ?

 

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), cồn có tác dụng kháng khuẩn là do cồn gây biến tính protein của vi khuẩn, vi rút. Một số vi khuẩn như trực khuẩn mủ bị giết trong 10 giây bởi cồn có từ 30-100 độ; Serratia marcescens, E.coli (vi khuẩn hay gây tiêu chảy), Salmonella typhosa bị giết trong 10 giây bởi cồn có nồng độ từ 40-100 độ.

 

Các vi khuẩn gram dương như Staphylococcus aureus (tụ cầu vàng) và Streptococcus pyogenes bị giết sau 10 giây bởi cồn là 60 độ. Cồn từ 60-80 độ cũng là một tác nhân diệt vi rút mạnh, làm bất hoạt các vi rút lipophilic (herpes, vi rút cúm...). Như vậy, tùy vào các loại vi khuẩn, vi rút mà cồn có tác dụng khác nhau.

 

Đối với hầu hết các loại virus, vi khuẩn thường gặp thì dùng cồn có nồng độ từ 60 - 80 độ sẽ cho hiệu quả tối ưu. Trong thực tế, không phải ngẫu nhiên mà các sản phẩm sát khuẩn thường dùng cồn có nồng độ 70 độ để sát khuẩn chứ không dùng cồn 90 độ.

 

Nguyên nhân do cồn 90 độ hoặc cao hơn 90 độ làm đông vón protein vùng vỏ của virus, vi khuẩn quá nhanh nên không thấm vào bên trong được. Ngoài ra do chứa tỉ lệ nước thấp và bay hơi nhanh nên thời gian không đủ để có tác dụng phá vỡ cấu trúc của virus, vi khuẩn.

 

Như vậy nhận định “Cồn càng cao độ sát khuẩn càng hiệu quả” là không đúng.

Cồn-2

 

2. VÌ SAO CỒN Y TẾ 70 ĐỘ THƯỜNG ĐƯỢC LỰA CHỌN ĐỂ DÙNG TRONG Y TẾ, SÁT KHUẨN TAY ?

Cồn y tế 70 độ là một loại sát khuẩn được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực y tế, nó có thể được sử dụng để sát khuẩn tay, sát khuẩn vết thương và sát khuẩn dụng cụ y tế. Hiện nay khi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, tuy nhiên việc sát khuẩn  vần là một bước rất quan trọng để giúp chúng ta phòng chống dịch bệnh lây lan.

Cồn y tế 70 độ được dùng để sát trùng da, sát trùng một số dụng cụ y tế được dùng phổ biến. Tuy nhiên, cần phải thận trọng khi sử dụng cồn để rửa vết thương hở, vết bỏng nặng.

Cồn y tế hay còn được gọi là cồn ethanol, có công thức hóa học là C2H6O hoặc C2H5OH. Cồn 70 độ được bào chế ở dạng dung dịch, được đóng chai với các thể tích khác nhau, phù hợp cho nhiều mục đích sử dụng, chai có hàm lượng: 30ml, 50ml, 60ml, 100ml, 500ml,.

Cồn y tế có thể được pha với các nồng độ khác nhau từ 60% đến 90% đều có thể dùng để sát khuẩn. Tuy nhiên, theo khuyến cáo thì dạng nồng độ cồn 70% là có khả năng sát khuẩn tốt nhất.

Cồn-3

 

Tỉ lệ 7:3 của cồn y tế 70 độ đã được nghiên cứu cho thấy tối ưu khả năng sát khuẩn, khi hàm lượng này đủ để giữ cồn ở lại da lâu để sát khuẩn. Cồn 90 độ do có tỷ lệ nước thấp, nên bay hơi nhanh. Tuy có nồng độ cồn cao hơn nhưng cồn 90 độ sát khuẩn không tốt bằng cồn 70% và lại dễ gây kích ứng da, nóng rát.

Cơ chế hoạt động của cồn sát khuẩn là gây biến tính protein của vi sinh vật và diệt khuẩn, nấm và siêu vi nhưng nó không có tác dụng trên bào tử. Cồn nồng độ cao hơn, tuy rằng cũng làm biến tính protein vi khuẩn nhưng nó lại vô tình tạo ra một lớp bọc bên ngoài bảo vệ vi khuẩn khỏi tác dụng của cồn. Mặt khác, nồng độ cồn cao hơn sẽ dễ bay hơi hơn nên cũng giảm phần nào hiệu quả sát khuẩn.

Nguồn tham khảo: Vinmec

3. VÌ SAO NÊN CHỌN MUA CỒN Y TẾ 70 ĐỘ CỦA KHẢ DOANH ?

Cồn 70 độ của Công ty TNHH Khả Doanh là hỗn hợp được sản xuất từ Cồn Ethanol 96 độ và nước tinh khiết.

Hiện tại nguồn nước tinh khiết Khả Doanh đang sử dụng là nguồn nước sạch theo tiêu chuẩn nước uống QCVN 6-1:2010/BYT. Hệ thống xử lý, lọc nước RO hiện đại với công suất lên tới 1500 lít/giờ luôn đảm bảo chất lượng nước tinh khiết và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Qua đó Khả Doanh cam kết cung cấp đến khách hàng sản phẩm cồn 70 độ có chất lượng tốt nhất, đảm bảo an toàn và không có pha lẫn tạp chất.

Trở thành khách hàng của Khả Doanh các bạn còn sẽ nhận được chất lượng phục vụ tuyệt vời, giao hàng nhanh chóng, số lượng lớn theo yêu cầu.

 

-----------------------------

Địa chỉ cung cấp Cồn (Ethanol/Alcohol) uy tín, chất lượng đã được các thương hiệu mỹ phẩm - thực phẩm - dược phẩm hàng đầu kiểm định với giá cả tốt nhất:

CÔNG TY TNHH KHẢ DOANH

SĐT: 028.3861.8486

Hotline: 0869.899.199 - 0917.72.79.72

Email: Kinhdoanh@khadoanh.com.vn

Khadoanhalcohol@yahoo.com

Website: http://khadoanh.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/khadoanhalcohol

Ý kiến bạn đọc