CỒN TIÊU DIỆT VIRUS NHƯ THẾ NÀO ?
07:57, 12/04/2021

 

1_3

 

CỒN TIÊU DIỆT VIRUS NHƯ THẾ NÀO ?

 

Cồn (Ethanol) đã được khuyên dùng để rửa tay giúp chống lại vi trùng từ năm 1888. Tổ chức Y tế Thế giới định nghĩa các sản phẩm nước rửa tay dựa trên cồn bây giờ là "chế phẩm chứa cồn (dạng chất lỏng, gel hoặc bọt) được thiết kế áp dụng cho tay để vô hiệu hóa vi sinh vật, hoặc tạm thời ngăn chặn sự phát triển của chúng. Các chế phẩm như vậy có thể chứa một hoặc nhiều loại hóa chất gốc cồn và các loại hóa chất khác với tác dược và chất làm ẩm".

 

Các loại cồn được sử dụng trong nước rửa tay khô thường là ethanol, isopropanol, n-propanol hoặc kết hợp 2 trong số các sản phẩm này. Hoạt tính kháng vi sinh vật của cồn đến từ khả năng biến tính và đông tụ protein. Các tế bào của vi sinh vật sau đó bị ly giải và quá trình trao đổi chất của chúng bị phá vỡ.

2_3

 

Đối với virus corona mới, nó có một điểm yếu "chết người" để có thể bị bất hoạt khi tiếp xúc với các chất cồn. Đó là vỏ bọc nhân (E). Cồn có thể phá vỡ lớp vỏ bọc này, phơi bày vật liệu di truyền của virus (RNA) và khiến nó bị bất hoạt khi không còn được bảo vệ và không còn các thụ thể dạng gai (S) để lây nhiễm tế bào.

 

Hiệu ứng này khiến cồn trở thành một chất bất hoạt mầm bệnh hiệu quả để đối phó với họ virus corona, bao gồm cả virus SARS-CoV gây ra dịch SARS năm 2003 và virus MERS gây ra Hội chứng hô hấp Trung Đông vào năm 2015.

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Journal of Infectious Diseases xác nhận các loại nước rửa tay khô chứa cồn (ethanol và isopropanol) rất hiệu quả để chống lại các virus có màng bọc như virus Ebola, virus Zika, SARS và MERS.

 

CỒN CÓ THỂ TIÊU DIỆT ĐƯỢC TẤT CẢ CÁC LOẠI VIRUS KHÔNG ?

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là cồn có thể tiêu diệt hoặc làm bất hoạt tất cả các loại virus khác. Có một số chủng virus không mang điểm yếu, chẳng hạn như Poliovirus gây bệnh bại liệt không có vỏ bọc.

Vì vậy, đối với những virus chỉ có một lớp vật liệu di truyền (DNA hoặc RNA) được đóng gói chặt chẽ với protein tạo thành một hạt đặc, thì nước rửa tay chứa cồn tỏ ra kém hiệu quả.

3_2

Đây cũng chính là lý do tại sao trong dịch Covid-19 lần này, nước rửa tay khô chứa cồn được khuyến cáo sử dụng. Trong khi đó, với nhiều mầm bệnh khác, rửa tay bằng nước sạch và xà phòng là ưu tiên số một và duy nhất.

 

Nguồn tham khảo: http://ttvn.toquoc.vn/cong-nghe/con-diet-virus-corona-nhu-the-nao-cach-chon-nuoc-rua-tay-kho-an-toan-va-hieu-qua-nhat-trong-dich-covid-19-72020122144848264.htm

--------------------

Địa chỉ cung cấp Cồn (Ethanol/Alcohol) uy tín, chất lượng đã được các thương hiệu mỹ phẩm - thực phẩm - dược phẩm hàng đầu kiểm định với giá cả tốt nhất:

CÔNG TY TNHH KHẢ DOANH

SĐT: 028.3861.8486

Email: Kinhdoanh@khadoanh.com.vn

Khadoanhalcohol@yahoo.com

Website:  http://khadoanh.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/khadoanhalcohol

Ý kiến bạn đọc