MÁY ĐO HƠI THỞ PHÁT HIỆN NỒNG ĐỘ CỒN TRONG HƠI THỞ CỦA BẠN NHƯ THẾ NÀO?
15:48, 01/11/2023

Văn hóa uống rượu của người Việt:

Uống rượu là một nét văn hóa của người Việt đã có từ lâu đời. Rượu gắn với sinh hoạt cộng đồng, với các nghi lễ, hội hè, đình đám; rượu gắn với bạn hiền, với những lời thề ước. Nếu như miếng trầu là đầu câu chuyện thì chén rượu là đầu cuộc vui…

Mỗi tộc người có cách chưng cất rượu và cách uống rượu khác nhau, mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống và gắn với những tập tục sinh hoạt của cộng đồng, những tâm tư tình cảm của con người.

Không những vậy, rượu còn là “nguồn cảm hứng” sáng tác cho giới văn nghệ sỹ. Bởi thế, rượu xuất hiện trong rất nhiều câu thơ của các thi nhân:

Cũng có lúc rượu ngon cùng nhắp

Chén quỳnh tương ăm ắp bầu xuân

Có khi bàn soạn câu văn

Biết bao đông bích điển phần trước sau

Trích trong “Khóc bạn - Nguyễn Khuyến”

Ai say, ai tỉnh, ai thua được

Ta mặc ta, mà ai mặc ai

Trích “Cầm kỳ thi tửu - Nguyễn Công Trứ”

Khi xã hội ngày càng phát triển thì văn hóa chúc rượu cũng có nhiều thay đổi.

Ngoài lý do để đàm đạo, hội ngộ người tri kỷ và sáng tác thơ ca, giao lưu trong các buổi họp mặt gia đình, lễ Tết thì ngày nay, mọi người có nhiều lý do để uống rượu như gặp đối tác, giải tỏa tâm trạng, họp mặt bạn bè, sinh nhật, hiếu hỉ,… nên việc sử dụng rượu bia ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Vậy bạn có biết tại sao sau khi uống rượu bia, cơ thể chúng ta có dấu hiệu lâng lâng, phản ứng cơ thể chậm hơn bình thường, có cảm giác buồn ngủ và hơi thở có mùi cồn chính là dấu hiệu rõ nhất cho biết bạn đã uống rượu bia?

Ảnh Hưởng Của Rượu Lên Não

Việc lái xe đòi hỏi chúng ta phải thực hiện nhiều nhiệm vụ, tập trung tuyệt đối và luôn cảnh giác, nhận thức được môi trường xung quanh, xử lý thông tin và hành động với thời gian phản ứng tối thiểu. Tóm lại, người lái xe cần có toàn quyền kiểm soát các giác quan của mình, nhưng rượu sẽ làm suy yếu chức năng của các giác quan đó.

Rượu, thay vì được tiêu hóa như thức ăn, lại khuếch tán vào máu qua thành dạ dày và ruột. Khi vào cơ thể chúng ta, nó sẽ đi đến bất cứ nơi nào có máu và được hấp thụ ở bất cứ nơi nào có nước (vì rượu hòa tan trong nước). Do đó, tất cả các cơ quan chính, bao gồm tim, não, phổi và cơ bắp, sẽ đạt nồng độ cồn tương đương với nồng độ trong máu của chúng ta.

Sau khi vào não, rượu làm tăng tác dụng của chất dẫn truyền thần kinh ức chế quan trọng là GABA. Kết quả là các tế bào não của chúng ta phản ứng và giao tiếp bị chậm trễ. Rượu cũng làm giảm hiệu quả hoạt động của tiểu não, do đó làm suy giảm thị lực và kỹ năng vận động.

Rượu được phát hiện như thế nào?

Người lái xe sẽ được yêu cầu thổi qua một cái ống vào thiết bị. Họ được yêu cầu thở ra sâu để có được hơi thở ở phế nang hoặc phổi sâu. Người vận hành kiểm tra độ lệch của kim chỉ báo. Nếu kim di chuyển, nó sẽ được đưa về 0 với sự trợ giúp của núm điều chỉnh. Việc phân định ranh giới trên núm giúp cảnh sát xác định được một người có say rượu hay không.

Không khí từ phổi của người lái xe sẽ đi vào lọ thử nghiệm, trong đó có chứa hỗn hợp màu đỏ cam bao gồm kali dicromat, axit sulfuric và bạc nitrat (chất xúc tác). Hỗn hợp này cùng với ethanol (loại cồn có trong đồ uống có cồn) từ hơi thở của một người, tạo thành một hệ thống phản ứng oxi hóa khử.

Trong phản ứng oxi hóa khử, một trong các chất phản ứng bị oxy hóa đồng thời làm khử chất khác. Chất bị oxy hóa sẽ thu được oxy hoặc đạt trạng thái oxy hóa cao hơn , trong khi chất bị khử sẽ mất oxy hoặc có trạng thái oxy hóa thấp hơn.

Axit sulfuric (H 2 SO 4 ) trong dung dịch giúp hấp thụ ethanol (công thức hóa học: C2H5OH) từ không khí vào hỗn hợp. Kali dicromat (K 2 Cr 2 O7), mất một nguyên tử oxy khi phản ứng với nhóm -OH có trong ethanol. Crom trong kali dicromat có độ oxy hóa +7, nhưng sau khi bị khử bằng ethanol, nó ở trạng thái oxy hóa +3. Nó tiếp tục phản ứng với các ion sunfat (SO 4 2 -) từ axit sunfuric để tạo thành crom sunfat và kali sunfat.

Phản ứng oxi hóa khử xảy ra trong ống nghiệm.

Ethanol sau khi thu được nguyên tử oxy từ kali dicromat sẽ bị oxy hóa thành axit axetic (CH 3 COOH) và nước (H 2 O). Dung dịch kali dicromat, chủ yếu có màu đỏ cam, khi có mặt axit sulfuric và ethanol, tạo ra crom sunfat có màu xanh lục.

Bên trong máy đo nồng độ hơi thở là một lọ tiêu chuẩn có hỗn hợp giống hệt lọ thử nghiệm nhưng không có ethanol. Có một nguồn sáng chiếu sáng cả hai lọ và ở đầu kia có hệ thống tế bào quang điện cảm nhận độ truyền qua từ cả hai lọ. Sự khác biệt về độ truyền qua được quan sát và phân tích định lượng được thực hiện theo Định luật Beer-Lamberts (trong đó nêu rõ mối tương quan giữa các tính chất của dung dịch màu và sự suy yếu của ánh sáng truyền qua nó).

Màu sắc của dung dịch trong lọ tiêu chuẩn và lọ thử nghiệm: màu đỏ cam thể hiện dung dịch không chứa cồn, màu xanh lục thể hiện dung dịch chứa cồn.

Sự khác biệt về độ truyền qua của lọ thử nghiệm và lọ tiêu chuẩn phụ thuộc vào sự thay đổi màu từ cam đỏ sang xanh lục. Sự hình thành crom sunfat xanh phụ thuộc vào lượng ethanol có trong phản ứng.

Thiết bị so sánh sự khác biệt về độ truyền qua và sử dụng Định luật Beer-Lamberts để xác định nồng độ của chất màu xanh lá cây, gián tiếp chỉ ra nồng độ cồn trong hơi thở.

Rượu Trong Hơi Thở Có Giống Rượu Trong Máu?

Nồng độ cồn trong hơi thở của một người cho thấy sự hiện diện của rượu trong máu của họ, nhưng nồng độ thì khác nhau.

Khi một người uống rượu, rượu sẽ đi vào máu và di chuyển khắp cơ thể. Trong suốt chuyến đi, nó được phân bố vào các mô phổi và theo không khí trong phổi của một người.

Máy phân tích hơi thở sử dụng phương pháp gián tiếp để tính nồng độ cồn trong máu (BAC) dựa trên Định luật Henry (đối với một hệ kín ở nhiệt độ và áp suất không đổi, nồng độ của chất dễ bay hơi hòa tan trong dung dịch tỷ lệ thuận với nồng độ của chất đó trong không khí phía trên dung dịch).

Có nhiều yếu tố sẽ ảnh hưởng đến nồng độ cồn: giới tính, trọng lượng cơ thể,.. Tất cả những yếu tố này đều được tính toán BAC trước khi tính phí một người do DUI. BAC cao nhất được phép ở Ấn Độ là 0,03% (0,03 g rượu trên 100 ml máu), 0,08% ở Mỹ, 0,05% ở Tây Âu. Nhiều quốc gia như Hungary, Nhật Bản và Iran có chính sách không khoan nhượng đối với việc lái xe khi say rượu.

Tại Việt Nam, Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì quy định mức xử phạt thấp nhất liên quan đến hành vi vi phạm nồng độ cồn "lái xe khi đã uống rượu, bia" là đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở quy định thì bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với xe gắn máy, xe mô tô, phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến  8.000.000 đồng đối với xe ô tô và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 10 tháng đến 12 tháng.

Việc sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông là một việc rất nguy hiểm, vi phạm pháp luật và đe dọa tới tính mạng của người điều khiển phương tiện và cả những người xung quanh.

Khuyến cáo cho mọi người:

  • Không uống rượu bia khi trực tiếp tham gia giao thông, vì an toàn của chính mình và mọi người.
  • Khi không trực tiếp tham gia giao thông nếu cần thiết thì Chỉ nên uống rượu bia có thương hiệu với lượng vừa phải cho phép để không mất tự chủ bản thân  
  • Tuyên truyền đến mọi người chấp hành quy định của luật pháp Việt Nam về nồng độ cồn an toàn khi tham gia giao thông.
     

Hãy cùng Khả Doanh trở thành một người dân có kiến thức để gìn giữ văn hóa uống rượu của người Việt một cách văn minh – lịch sự - an toàn.

Theo https://www.scienceabc.com/ https://www.vinmec.com

---------------------

CÔNG TY TNHH KHẢ DOANH

Cung cấp Cồn (Ethanol/Alcohol) và dịch vụ vận chuyển chất lỏng uy tín, chất lượng với giá cả tốt nhất thị trường.

SĐT: 028.3861.8486

Hotline: 0869.899.199 - 0917.72.79.72

Email: Kinhdoanh@khadoanh.com.vn

Khadoanhalcohol@yahoo.com

Fanpage: https://www.facebook.com/khadoanhalcohol

Ý kiến bạn đọc