TẠI SAO LẠI DÙNG RƯỢU ETHANOL ĐỂ TRỊ NGỘ ĐỘC RƯỢU METHANOL
15:22, 23/02/2023

Methanol, hay cồn gỗ, là một dung môi hữu cơ được sử dụng phổ biến. Methanol là thành phần của nhiều chất hữu cơ tổng hợp và là dung môi của một số lượng lớn các sản phẩm thương mại trên thị trường như chất tẩy rửa, nhiên liệu các lò đốt, dung môi hòa tan trong nhiều loại sơn, vecni,..

Methanol có một số tính chất vật lý khá giống ethanol nhưng lại rất độc và không được dùng làm đồ uống.

1. Tổng quan về ngộ độc methanol

Tỷ lệ tử vong do ngộ độc methanol còn rất cao (từ 41,2% - 57,1%) và những bệnh nhân sống sót thường mang những di chứng nặng nề, đặc biệt là di chứng mắt. Ngộ độc nặng và tử vong do methanol liên quan đến toan chuyển hóa nặng, tổn thương hệ thần kinh trung ương, nhiễm độc thần kinh thị giác, suy hô hấp và suy tuần hoàn.

Điều trị ngộ độc cấp methanol gồm:

- Lọc máu để loại bỏ methanol, các chất chuyển hóa và điều chỉnh tình trạng toan hóa máu.

- Chất giải độc đặc hiệu (antidote) gồm: ethanol và fomepizole, là các chất ngăn ngừa quá trình chuyển hóa methanol thành acid formic.

2. Sơ lược về ethanol

Ethanol có công thức hóa học C2H5OH, là chất lỏng, không màu, tan nhanh trong nước, gắn rất kém với protein, đào thải qua lọc máu.

Hấp thu và phân bố ethanol

Ethanol được hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa, chủ yếu là ở tá tràng. Sự có mặt của thức ăn làm giảm và làm chậm sự hấp thu ethanol.

Chuyển hóa và thải trừ ethanol

Trong cơ thể người, gan chuyển hóa 90 - 98 % ethanol được hấp thu thông qua 3 hệ enzym: Alcohol dehydrogenase (ADH) có vai trò chính, hệ thống oxy hóa ethanol ở microsome (MEOS), hệ catalase tham gia rất ít. Thận và phổi đào thải một phần ethanol không qua chuyển hóa.

Tốc độ thải trừ điển hình của ethanol là khoảng 15 - 20 mg/dl/giờ ở người khỏe mạnh, dao động từ 10 - 34 mg/dl/giờ. Tốc độ thải trừ ethanol thường cao hơn ở những người nghiện rượu so với người bình thường vì ở người nghiện rượu hệ thống MEOS được cảm ứng nhiều hơn nên tăng hoạt động.

3. Cơ chế giải độc của ethanol trong điều trị ngộ độc cấp methanol

Trong cơ thể, ethanol được chuyển hóa tại gan tương tự methanol nhờ enzym ADH. Tuy nhiên, ethanol có khả năng kết hợp với enzym ADH lớn gấp khoảng 7 - 10 lần so với methanol.

-> Khi cùng tồn tại trong máu ethanol sẽ chuyển hóa trước do đó ngăn chặn sự chuyển hóa methanol thành sản phẩm độc là acid formic, khi methanol không được chuyển hóa thì tác dụng gây độc của acid formic sẽ không xuất hiện. Nếu chỉ định sớm sau khi ngộ độc, ethanol làm giảm hình thành các sản phẩm độc tính trong thời gian chờ lọc máu và các biện pháp hồi sức loại bỏ methanol.

 

Mặc dù các tác giả kết luận rằng ethanol là chất giải độc an toàn và hiệu quả nhưng chất này vẫn có khả năng gây độc nhất định nếu sử dụng không đúng liều lượng và không có sự theo dõi của các bác sĩ, nhân viên chuyên môn. Cụ thể:

Theo QCVN 6-3:2010/BYT - Quy chuẩn quốc gia đối với các sản phẩm đồ uống có cồn -  do Bộ Y tế ban hành quy định, giới hạn cho phép của Methanol trong Cồn không được vượt quá 300 mg/l.

Các sản phẩm cồn – Ethanol tại Khả Doanh được kiểm tra định kỳ tại các trung tâm Kiểm nghiệm quốc tế như Intertek; SGS… đảm bảo nguồn gốc xuất xứ và luôn tuân thủ nghiêm ngặt theo các quy định về chất lượng của Bộ Y tế.

Phiếu kiểm nghiệm tiêu chuẩn Cồn thực phẩm – Ethanol của Khả Doanh

Nguồn tham khảo: https://www.vinmec.com/

Xem thêm phòng ngừa ngộ độc rượu chứa Methanol.

Khả Doanh là đơn vị cung cấp Cồn (Ethanol/Alcohol) uy tín, chất lượng đã được các thương hiệu mỹ phẩm - thực phẩm - dược phẩm hàng đầu kiểm định với giá cả tốt nhất. 

--------------------

CÔNG TY TNHH KHẢ DOANH

Địa chỉ cung cấp Cồn (Ethanol/Alcohol) và cho thuê xe Bồn – Container uy tín, chất lượng với giá cả tốt nhất thị trường.

SĐT: 028.3861.8486

Hotline: 0869.899.199 - 0917.72.79.72

Email: Kinhdoanh@khadoanh.com.vn

Khadoanhalcohol@yahoo.com

Fanpage: https://www.facebook.com/khadoanhalcohol

 

Ý kiến bạn đọc