TẠI SAO KHÔNG NÊN UỐNG RƯỢU KHI BỤNG ĐÓI
14:15, 05/12/2023

Hầu hết rượu/ bia chúng ta uống vào đều được hấp thụ ở ruột non. Khi chúng ta uống rượu lúc bụng đói, ruột non sẽ nhanh chóng hấp thụ rượu vào máu. Sự có mặt của thức ăn làm chậm tốc độ hấp thụ rượu, dẫn đến say chậm hơn và ít ảnh hưởng xấu hơn.

Hấp thụ rượu tại hệ tiêu hóa

Rượu mà chúng ta uống, cũng chính là ethanol hoặc rượu etylic mà chúng ta nghiên cứu trong hóa học. Nó là một phân tử phân cực dễ hòa tan trong dung môi phân cực, chẳng hạn như nước, axeton và máu.

Rượu chính là ethanol hay là rượu etylic

Một lượng nhỏ rượu được hấp thụ trong miệng, nơi các mạch máu nhỏ hấp thụ rượu. Dạ dày cũng hấp thụ một tỷ lệ nhỏ rượu, nhưng phần lớn được hấp thụ qua ruột non.

Công thức liên kết của ethanol

Nồng độ rượu ở hầu hết các cơ quan trong cơ thể sẽ giống như trong máu. Ngoại trừ gan. Gan là cơ quan chính nơi rượu được chuyển hóa. Thêm vào đó, nó nhận được một lượng cồn “thêm” trực tiếp từ ruột thông qua hệ thống cổng gan. Ngoài ra, các cơ quan có nguồn cung cấp máu phong phú như não và phổi sẽ có khả năng khuếch tán rượu nhanh hơn.

Quá trình chuyển hóa rượu

Khoảng  10% tổng lượng rượu tiêu thụ sẽ được loại bỏ qua mồ hôi, nước tiểu và hơi thở của một người. Đây chính xác là lý do tại sao hơi thở của bạn sẽ có mùi hơi khó chịu sau khi uống rượu; đây là 1 trong những cách cơ thể của bạn đang loại bỏ rượu. Đó chính xác là lý do tại sao bạn cảm thấy toàn thân ấm hơn khi uống rượu và thậm chí có thể bắt đầu đổ mồ hôi.

Đối với 90% lượng rượu tiêu thụ còn lại, gan chính là nơi chuyến hóa rượu. Enzyme rượu dehydrogenase có trong gan sẽ phân hủy rượu thành các hóa chất khác. Chúng tiếp tục bị phân hủy để cuối cùng tạo ra carbon dioxide và nước, được thải ra ngoài.

Điều thú vị có thể bạn chưa biết đó là rượu có tác dụng lợi tiểu, khiến thận hoạt động mạnh mẽ hơn. Thận sẽ phải lọc nhiều nước tiểu hơn để đào thải các sản phẩm phụ của quá trình chuyển hóa rượu ra khỏi cơ thể..

Hấp thụ rượu khi bụng đói

Tốc độ hấp thụ rượu phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chúng bao gồm giới tính, tuổi tác, khả năng dung nạp rượu,…

Tuy nhiên, rượu được hấp thụ nhanh nhất khi bụng đói. Nồng độ cồn trong máu đạt đỉnh điểm khoảng một giờ sau khi uống lúc bụng đói, thậm chí cao hơn khi nồng độ cồn ở mức 20-30% . Riêng đồ uống có ga như rượu sâm banh hoặc rượu whisky với soda, sẽ làm tăng tốc độ hấp thụ rượu trong cơ thể.

Nhưng tốc độ hấp thu rượu sẽ bị chậm lại do thức ăn, đặc biệt là carbohydrate. Nồng độ cồn trong máu tăng ít hơn một phần tư so với mức tăng khi bụng đói. Vì cơ thể có carbohydrate hoặc bất kỳ thực phẩm nào cũng cần phải hấp thụ nên tốc độ hấp thụ rượu vào máu sẽ giảm. Tức là có thể sẽ phải phân chia sự hấp thụ cho thức ăn và rượu nên tốc độ hấp thụ rượu vào máu sẽ giảm là vì vậy.

Uống rượu khi bụng đói ảnh hưởng đến cơ thể bạn như thế nào

Như đã đề cập ở trên, thức ăn làm chậm quá trình hấp thụ rượu vào cơ thể, đặc biệt là ở ruột non. Vì vậy, khi thiếu thức ăn, rượu sẽ được hấp thụ rất nhanh vào cơ thể. Khả năng suy nghĩ và phối hợp vận động hợp lý của cơ thể bắt đầu suy giảm sớm và nhanh chóng.

Uống một lượng lớn rượu khi bụng đói có thể dẫn đến nôn mửa, buồn nôn dữ dội và đau đầu khó chịu. Tình trạng “nôn nao” này có thể kéo dài hơn bình thường do uống rượu khi bụng đói. Nó làm gián đoạn giấc ngủ, gây ra tình trạng nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh, cực kỳ khát nước và không thể suy nghĩ bình tĩnh, rõ ràng.

Kết luận

Ưu tiên ăn carbohydrate trước khi uống

Thời điểm cuối năm, những buổi họp mặt, liên hoan, tổng kết cuối năm cũng như dịp Tết đến xuân về là dịp để mọi người nâng ly, chúc mừng 1 năm đã qua và đón chào năm mới  nên việc sử dụng rượu bia trong những buổi tiệc này là không thể chối cãi, vậy nên mẹo uống rượu bia để mọi người lâu say xỉn, tránh những ảnh hưởng của rượu đối với cơ thể đó là: mọi người nên ăn một thứ gì đó (tốt nhất là carbohydrate, như cơm) trước khi uống rượu. Hoặc ít nhất là ăn và uống cùng một lúc để không bị tình trạng say xỉn, cồn cào,… cũng như làm chậm quá trình hấp thụ rượu vào cơ thể nhé.

Theo https://www.scienceabc.com/

---------------------

CÔNG TY TNHH KHẢ DOANH

Cung cấp Cồn (Ethanol/Alcohol) và dịch vụ vận chuyển chất lỏng uy tín, chất lượng với giá cả tốt nhất thị trường.

SĐT: 028.3861.8486

Hotline: 0869.899.199 - 0917.72.79.72

Email: Kinhdoanh@khadoanh.com.vn

Khadoanhalcohol@yahoo.com

Ý kiến bạn đọc