Tin chuyên ngành

20/09/2023

Các phân tử rượu có lực liên phân tử yếu giữa chúng. Việc thiếu liên kết H mạnh này khiến cho việc đóng băng rượu trở nên khó khăn.

Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao một chai ethanol nguyên chất không bị đông cứng ngay cả khi bảo quản trong tủ đông sâu?

04/09/2023

Rượu biến tính (denatured alcohol hoặc alcohol denat) là ethanol được pha trộn với các thành phần khác nhau. Ethanol còn được biết đến là rượu ngũ cốc, rượu etylic, là loại rượu cơ bản nhất.

Rượu là một chất rất linh hoạt có thể được sử dụng ở nồng độ và lượng khác nhau - từ tiêu dùng đến làm sạch, sát khuẩn. Tuy nhiên, cần phải có kiến thức để sử dụng những loại rượu biến tính phù hợp tránh những trường hợp uống nhầm rượu biến tính gây ngộ độc và tử vong.

16/08/2023

Dầu thực vật được xử lý hóa học bằng cồn để tạo ra dầu diesel sinh học, được sử dụng hiệu quả làm phụ gia cho động cơ diesel.

03/08/2023

Sau khi uống rượu chứa độc chất methanol, các triệu chứng nhiễm độc thường xuất hiện trong vòng 30 phút nhưng có thể muộn hơn tùy thuộc vào liều lượng mà người bệnh uống và có uống cùng ethanol hay không.

Theo thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mức tiêu thụ rượu bia đang tăng nhanh tại Việt Nam. Thống kê từ báo cáo toàn cầu cho thấy Việt Nam TOP đầu trong các nước khu vực Đông Nam Á và châu Á về mức tiêu thụ bình quân rượu bia/người, với mỗi năm khoảng 40.800 ca tử vong liên quan đến bia rượu.

27/07/2023

Trong cuộc sống, chúng ta thường bắt gặp những chiếc xe bồn chở xăng dầu, chở sữa, cám,… hay còn được gọi là xe xitec. Nhưng để dễ gọi và cũng dễ hiểu, hầu hết mọi người hay gọi chung là xe bồn.

Vậy vì sao lại gọi là xe bồn hãy tham khảo ngay bài viết của Khả Doanh về dòng xe đặc biệt này nhé.

17/07/2023

Chắc hẳn với các bác tài khái niệm chân xe tải hoặc xe tải 4 chân, 5 chân đã rất đỗi quen thuộc, gần gũi trong đời sống lái xe. Nhưng chắc hẳn khá nhiều người vẫn chưa biết rõ về ý nghĩa của khái niệm này.

Vậy chân xe tải là gì?

 

13/07/2023

Chúng ta thường được nghe đến cồn có tính sát khuẩn và thường được sử dụng rộng rãi trong ngành y tế, sát trùng, diệt khuẩn vì khả năng sát khuẩn tốt của cồn. Không những vậy với đặc tính sát khuẩn của cồn mà các ngành công nghiệp sản xuất nước rửa tay, dung dịch tiệt trùng cũng sử dụng cồn làm nguyên liệu điều chế. Vậy tại sao cồn lại có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và ứng dụng ngày càng rộng rãi trong đời sống hiện nay?

04/07/2023

Bạn có biết cồn 70 độ, 90 độ ngoài tác dụng khử khuẩn còn có thể làm sạch lớp sơn móng tay cứng đầu thay cho chất tẩy rửa móng chân, móng tay acetone chuyên dụng không? Không chỉ tiện lợi, có sẵn ở nhà mà còn giúp cứu nguy cho bạn khi nhà vừa hết chai axeton hoặc không có các loại nước tẩy móng tay chuyên dụng.

Loại cồn có nồng độ càng cao thì khả năng tẩy càng mạnh, vì vậy bạn có thể yên tâm sử dụng nhé! Nhưng nên lưu ý để tránh văng vào những nơi nhạy cảm trên cơ thể như mắt, mũi, miệng.

29/06/2023

Nước dẫn điện tốt hơn cồn (rượu) và do đó gây đoản mạch khi gặp các thiết bị, linh kiện điện tử dẫn điện gây hỏng hóc. Ngoài ra, nước ăn mòn kim loại trong khi cồn thường không. Nước mất nhiều thời gian hơn để bay hơi hơn cồn,..

Những đặc điểm trên chính là do tính chất hóa học và vật lý của cồn và nước tạo nên.